Đội FIMO giành giải nhất trong cuộc thi CANSAT 2017

CANSAT – hay còn gọi là vệ tinh lon nước – là một mô hình mô phỏng vệ tinh thật được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục khác nhau. Hàng năm, các cuộc thi thiết kế và sử dụng CANSAT dành cho đối tượng học sinh, sinh viên được các tổ chức Hàng không – Vũ trụ trên thế giới tổ chức với mục tiêu là tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh cũng như khích lệ niềm đam mê sáng tạo không giới hạn của các bạn trẻ trong lĩnh vực Khoa học và công nghệ nói chung và Khoa học và công nghệ vũ trụ nói riêng.

Cuộc thi CANSAT gồm có tất cả 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lựa chọn ứng viên

Các đội chơi tiến hành thuyết minh ý tưởng về thiết kế CANSAT, từ đó Ban tổ chức sẽ chọn ra 5 đội có ý tưởng xuất sắc nhất tham gia vào giai đoạn 2. Những đội này sẽ được nhận hỗ trợ từ cuộc thi để triển khai thiết kế, chế tạo vệ tinh.

Giai đoạn 2: Thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh

Ở giai đoạn này, các đội sẽ chủ động thiết kế, chế tạo, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh của các đội. Các đội sẽ được cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho các công việc từ BTC. Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ mở một workshop hướng dẫn thiết kế, chế tạo vệ tinh. Trong giai đoạn này, các đội phải nộp cho BTC 2 báo cáo công việc (theo thời hạn), bao gồm: Báo cáo thiết kế sơ bộ (PDR), Báo cáo thiết kế chi tiết (CDR).

Giai đoạn 3: Ngày hội Cansat (Vòng chung kết)

Tiến hành thi đấu trình diễn sản phẩm và trình bày báo cáo giữa 5 đội từ đó tìm ra các đội chiến thắng. Trước chủ đề và thách thức năm nay đội FIMO đã hoàn thành xuất sắc và giành chức vô địch trong cuộc thi.

Nội dung chi tiết của vòng chung kết CANSAT 2017

Vào ngày 10/03, đội FIMO đã tham gia ngày hội CANSAT 2017 do Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Học viện Kỹ thuật Quân sự tổ chức. Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho các bạn học sinh, sinh viên có đam mê với lĩnh vực công nghệ không gian và mong muốn tìm hiểu về công nghệ chế tạo vệ tinh.

Chủ đề của  cuộc thi lần này là “Giám sát chất lượng tầng không khí” với sự tham gia của 5 đội chơi: đội FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành và giám sát hiện trường) đến từ trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đội YCC-KIO đến từ trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, đội Space Oddity từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, đội UIT-INSPIRATION đến từ trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQGHCM và đội LEATB – Liên Trường THPT Thái Bình.

Lịch trình của ngày hội CANSAT bao gồm: buổi sáng phóng vệ tinh CANSAT bằng tên lửa mô hình và thu thập dữ liệu, buổi chiều các đội thuyết trình kết quả phóng vệ tinh CANSAT và bài học kinh nghiệm rút ra được từ cuộc thi trước ban giám khảo.

Kết quả của cuộc thi: đội FIMO giành giải nhất, giải nhì thuộc về đội UIT-INSPIRATION và giải ba thuộc về đội YCC-KIO.

Một số hình ảnh về cuộc thi:

Ảnh chụp lưu niệm ban tổ chức và các đội thi ngày hội CANSAT 2017

Đội FIMO và CANSAT trước khi phóng

Tên lửa rời bệ phóng

Tên lửa bung FIMO Cansat

Đội FIMO thuyết trình kết quả trước ban giám khảo

Anh Vũ Việt Phương, Phó tổng Giám đốc của VNSC phát biểu và chuẩn bị trao giải.

Thầy Đỗ Trọng Tuấn, Bộ môn Điện tử Hàng Không Vũ Trụ, Viện Điện tử Viễn thông Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu

Giải nhất thuộc về đội FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường) đến từ trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Giải nhất thuộc về đội FIMO (Trung tâm công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường) đến từ trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ăn mừng chiến thắng sau cuộc thi