Trung Quốc phóng thêm hai vệ tinh cho hệ thống định vị BeiDou

Sau khi phóng thành công cặp vệ tinh BeiDou vào ngày 11 tháng 1, Trung Quốc đã phóng thêm 2 vệ tinh định vị lên quỹ đạo Trái Đất tầm trung vào thứ hai. Theo gbtimes.com, tên lửa Long March 3B(LM-3B) với đầu tên lửa Yuanzheng-1(YZ-1) đã được phóng ở trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 13:03 giờ địa phương.

Cuộc phóng này đã được dự kiến vào ngày 10 tháng 2, nhưng bị trì hoãn do chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới địa điểm phóng. Cuộc phóng tên lửa được xác nhận thành công bốn giờ sau khi phóng, sau khi vệ tinh đi vào quỹ đạo dự kiến, khoảng 21.000 km phía trên Trái đất.

Hai vệ tinh mới này là BeiDou-3 28 và 29. Các vệ tinh này là một phần trong giai đoạn thứ ba của việc triển khai Beidou, sẽ đưa vùng phủ sóng Beidou từ khu vực tới các nước dọc theo “vành đai và con đường” vào cuối năm 2018 và toàn cầu vào năm 2020.

Theo một trang web, các vệ tinh đang sử dụng một hệ thống truyền dữ liệu mới với ăng-ten phased array cho các tín hiệu định vị và một một máy phản chiếu laser, với khối lượng phóng 1.014 kg. Độ chính xác, độ ổn định và cường độ tín hiệu của vệ tinh Beidou-3 đã được cải tiến so với các phiên bản trước đó thông qua sự phát triển của đồng hồ nguyên tử, truyền thông laser và các liên kết liên vệ tinh.

Nguồn: www.geospatialworld.net