FIMO tham dự Hội thảo Chất lượng không khí năm 2017: Hiện trạng và Giải pháp

Ngày 30/01/2018, Đại diện Trung tâm FIMO tham dự hội thảo “Chất lượng không khí năm 2017: Hiện trạng và Giải pháp” được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam, đặc biệt ở khu vực đô thị và các thành phố lớn như Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh hiện đang là vấn đề môi trường được cộng đồng xã hội rất quan tâm. Năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xuất bản báo cáo “Hiện trạng môi trường quốc gia 2016” khẳng định hầu hết các đô thị lớn ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm bụi. Trong năm qua, tại 02 trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Lãnh sự quán Mỹ ở TP.Hồ Chí Minh, chỉ số Chất lượng không khí (AQI) nhiều lần vượt ngưỡng “nguy hiểm” – ở mức gây nguy hại cho sức khỏe của cộng đồng. Đặc biệt vào những tháng cuối năm, đặc điểm thời tiết, nhiệt độ thấp làm giảm sự phát tán của bụi và chất ô nhiễm. Thêm vào đó, các hoạt động sinh hoạt của người dân để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán diễn ra mạnh mẽ hơn cũng đóng góp vào ô nhiễm không khí trong thành phố. 2 Trước tình trạng này, chính
quyền thành phố và một số tổ chức cá nhân đã có những nỗ lực để cải thiện nhằm giảm tác động đến sức khỏe của người dân. Để đóng góp vào những nỗ lực trên, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức hội thảo “CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ NĂM 2017: HIỆN TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP” nhằm chia sẻ các nghiên cứu chất lượng không khí của các bên liên quan, cùng thảo luận về những nỗ lực cải thiện chất lượng không khí hiện tại và đề xuất giải pháp cải thiện.

Đại biểu tham dự chương trình dự kiến bao gồm đại diện các Bộ, ban, ngành; các viện nghiên cứu, các nhà khoa học, đại diện các tổ chức trong và ngoài nước và các cơ quan truyền thông. Cũng tại Hội thảo, đại diện Trung tâm FIMO cũng đã có bài trình bày về nghiên cứu giám sát chất lượng không khí từ ảnh vệ tinh – Một cách tiếp cận mới giúp giám sát trên diện rộng, giám sát kịp thời và tiết kiệm chi phí so với việc triển khai các trạm quan trắc tự động.

Một số hình ảnh của hội thảo:

Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc GreenID phát biểu khai mạc

Th.S Phạm Văn Hà – Đại diện FIMO trình bày nghiên cứu Giám sát Ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh

TS. Lê Việt Phú – Đại học Fulbright trình bày tác động Ô nhiễm không khí đến kinh tế

TS. Bùi Quang Hưng – Giám đốc Trung tâm FIMO nhận xét về thiết bị đo ô nhiễm không khí trong nhà