FlyJacket cho phép bạn điều khiển Drone với cử chỉ cơ thể

Phải mất rất nhiều thời gian thực hành để có thể bay một chiếc drone với sự tự tin nhất định. Cho dù đó là máy bay không người lái dạng quad-drone hay fixed-wing , có rất nhiều thứ phức tạp xảy ra cùng một lúc, và hầu hết các hệ thống điều khiển đều không trực quan chút nào. Góc nhìn thứ nhất của máy bay không người lái và tai nghe VR có thể giúp bạn, nhưng bạn vẫn bị mắc kẹt khi cố gắng sử dụng cần điều khiển để quản lý rô-bốt bay, mang cả trải nghiệm và sự tập trung.

EPFL LIS

École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) đã phát triển một hệ thống tốt hơn cho việc điều khiển máy bay không người lái, thay thế các cần điều khiển bằng các chuyển động trực quan và thoải mái của toàn bộ cơ thể bạn. Nó là một khung cơ học gắn trên trên thân gọi là FlyJacket, và với nó, bạn có thể lái một chiếc máy bay cánh cố định bằng cách thay đổi vị trí các bộ phận trên cơ thể – đặt cánh tay của bạn ra như cánh, và ném hoặc lăn cơ thể của bạn sẽ làm cho bay không người lái ném hoặc lăn, tất cả trong khi bạn trải nghiệm nó trực tiếp trong thực tế ảo nhập vai.

Chúng tôi đã thấy một vài dự án khám phá cùng một ý tưởng cơ bản như FlyJacket; đáng chú ý nhất có lẽ là Birdly, là một loại nền tảng mà bạn nằm xuống trong khi đeo tai nghe VR, vỗ cánh tay của bạn như một con chim, trong khi đó một chiếc quạt  sẽ thổi các luồng gió nhân tạo qua mặt của bạn. Nó sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn xem video, và mọi người dường như thích nó, nhưng nó cồng kềnh và không rẻ, và số lượng kiểm soát mà bạn nhận được là tốt cho VR nhưng không lý tưởng để bay một mục tiêu giả trong cuộc sống thực .

FlyJacket, mặt khác, được thiết kế để mang tính di động và giá cả phải chăng. Được phát triển tại Phòng thí nghiệm Hệ thống Thông minh của EPFL, do Giáo sư Dario Floreano đứng đầu. FlyJacket không đòi hỏi nhiều về đào tạo vì nó vốn rất trực quan. Nó có thể trông hơi khó hoạt động, nhưng những cánh tay hỗ trợ (có thể tháo rời) làm cho nó thoải mái để sử dụng lâu dài bằng cách giảm cân trọng lượng của cánh tay dang ra của bạn xuống hông của bạn. Cảm biến trong bộ quần áo phát hiện chuyển động cơ thể, và dịch sân thân (uốn về phía trước và ngược) vào sân bay không người lái, và cuộn thân (uốn ngang) thành cuộn bay không người lái. Cần lưu ý rằng cả hai chuyển động này đều không đòi hỏi cánh tay bạn dang rộng ra, hoặc thực sự là cánh tay của bạn để di chuyển chút nào, nhưng bản năng để mọi người giơ tay khi họ giả vờ bay, và họ cảm thấy thoải mái hơn mức độ kiểm soát của họ khi họ làm như vậy.

Bên cạnh đó là một phương pháp kiểm soát dễ dàng và trực quan, FlyJacket cũng cung cấp một số lợi ích khác. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người có thể bay liên tục hơn với chất phóng xạ so với bộ điều khiển truyền thống, có lẽ vì bạn cảm thấy chuyển động của máy bay không người lái với cơ thể của bạn, cung cấp phản hồi mà bạn không nhận được với bộ điều khiển. Mọi người cũng báo cáo cảm giác ít bị say chuyển động do VR gây ra, có thể do ít ngắt kết nối giữa chuyển động mà mắt bạn nhìn thấy và chuyển động mà phần còn lại của cơ thể bạn (và đặc biệt là tai trong) cảm thấy.

Để có thêm thông tin chi tiết về FlyJacket, bao gồm những gì nó muốn sử dụng và liệu có thể có một sản phẩm thương mại trong các tác phẩm hay không, chúng tôi đã nói qua email với Carine Rognon, một thành viên của nhóm EPFL, vừa công bố một bài báo về dự án trên tạp chí IEEE Robotics and Automation Letters.

Nguồn: IEEE Spectrum