Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu không gian của cả thành phố với chỉ một Raspberry Pi

Tại GITA 2018 ở Phoenix, Bob Basques, một nhà phát triển hệ thống GIS tại thành phố St. Paul, Bang Minnesota, Mỹ, đã mô tả một hệ thống gọi là COMPASS và nhóm của ông đã phát triển cung cấp một công cụ chia sẻ, dễ sử dụng cho phép nhân viên thành phố và Public Works truy cập dữ liệu không gian và dữ liệu liên quan của thành phố bao gồm, chẳng hạn như quét sổ ghi chép của người khảo sát, 2,2 triệu ảnh phố phường và cho phép và cấp phép thông tin cho 200 ứng dụng khác nhau. Dựa hoàn toàn vào các thành phần mã nguồn mở, hệ thống nhỏ gọn và hiệu quả, đủ để chạy trên một Raspberry Pi.

Một trong những vấn đề cản trở hoạt động hiệu quả tại các đô thị là truy cập dữ liệu không gian địa lý có nguồn gốc từ nhiều nguồn như bảo trì cơ sở hạ tầng, lập kế hoạch và phân vùng, sở hữu tài sản, kỹ thuật, cho phép, cấp phép và thực thi mã. Dữ liệu không gian được tạo ra bởi các dự thảo CAD, người dùng GIS, người điều tra và thậm chí cả người dùng với các ứng dụng điện thoại thông minh. Dữ liệu hình ảnh có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm vệ tinh quan sát trái đất, tràn ngập trên không, chụp ảnh đường phố và máy bay không người lái. Dữ liệu này liên tục thay đổi có nghĩa là bất kỳ quá trình nào liên quan đến việc tạo các bản sao như chuyển đổi nó thành một định dạng phổ biến sẽ tạo ra một vấn đề lớn hơn nó giải quyết.

Thành phố Saint Paul chịu trách nhiệm bảo trì cơ sở hạ tầng cho tất cả cơ sở hạ tầng trong phạm vi quyền ưu tiên công cộng. Nó cũng chịu trách nhiệm duy trì liên kết thông tin bưu kiện và phân công địa chỉ. St Paul chỉ là 56 dặm vuông, nhưng nó là đông dân phát triển và có rất nhiều cơ sở hạ tầng và các quy định liên quan đến quản lý. Ngoài ra, St Paul là một phần của khu vực đô thị của các thành phố sinh đôi và người sử dụng dữ liệu St Paul thường cần truy cập vào dữ liệu bên ngoài St Paul.

Ứng dụng này được thiết kế để nâng cao hiệu quả của các nhiệm vụ phổ biến bao gồm quản lý bảo trì cơ sở hạ tầng, lập kế hoạch và phân vùng, sở hữu tài sản, kỹ thuật, cho phép. cấp phép và thực thi mã. Để thực hiện điều này, hệ thống truy cập nhiều nguồn dữ liệu khác nhau từ những người quản lý dữ liệu khác nhau bao gồm Công trình, An toàn và Kiểm tra, Lập kế hoạch và Phát triển Kinh tế, Công viên & Giải trí, Văn phòng Công nghệ, Phòng cháy, Cảnh sát, Bất động sản và Hội đồng Quận. Công chúng có quyền truy cập tới 73 lớp dữ liệu thông qua giao diện chuẩn web OGC. Công cụ này, được gọi là GeoMoose, là một dự án nguồn mở (giấy phép MIT) trên OSGeo và chỉ sử dụng các thành phần nguồn mở. Có khá nhiều cơ quan chính phủ ở Mỹ tham gia dự án GeoMoose.

Ứng dụng này cực kỳ nhỏ gọn và nhẹ – Bob đã chứng minh nó chạy một Raspberry Pi với ổ 64 GB (chỉ bằng bất kỳ thẻ MicroSD kích thước nào) – điều đó có nghĩa là người dùng làm việc trong các khu vực có giới hạn không dây vẫn có thể truy cập dữ liệu quan trọng. GeoMoose chạy trên Linux và Windoes và có thể truy cập thông qua Wifi từ Windows, Linux, Android, iOS và Mac OS – thực sự bất kỳ thiết bị nào có Wifi và trình duyệt bao gồm cả thanh USB. Cốt lõi của GeoMoose bao gồm mã HTML và Javascript. Nó có thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống tập tin cũng như từ các trang WMS / WFS OGC qua internet. GeoMoose bao gồm một trình soạn thảo cho phép người dùng tạo các đối tượng hình học như đa giác. Một ứng dụng điển hình sẽ là định nghĩa một đa giác đại diện cho một dự án mới, đặt một vùng đệm xung quanh nó và tìm tất cả các bưu kiện sẽ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Hệ thống xử lý nhiều loại dữ liệu khác nhau bao gồm 305 lớp (một lớp mới được thêm vào mỗi tuần hoặc hai), 32 kết nối cơ sở dữ liệu trực tiếp, 39 lớp hình ảnh và 31 tầng cơ sở hạ tầng. Bên cạnh người dùng Public Works, người dùng từ hơn 40 tổ chức khác truy cập vào hệ thống. Hệ thống này là một dự án OSGeo và được xây dựng trên các thành phần nguồn mở bao gồm OpenLayers và MapServer, và có thể được tích hợp với PostgreSQL / PostGIS, Webdav, svn và Apache.

COMPASS trưng bày dữ liệu ra thế giới thông qua các công cụ chuẩn của OGC. Hầu hết dữ liệu trong hệ thống COMPASS của các công cụ đều có sẵn dưới dạng dịch vụ WMS. Các tập dữ liệu được chọn cũng có sẵn dưới dạng lớp WFS. Một số lớp được bảo vệ vì lý do bảo mật hoặc hợp đồng. GeoMoose 3.0, được phát hành vào tháng 8 năm ngoái là thân thiện với thiết bị di động và hỗ trợ các khung Javascript hiện đại như React.

Hệ thống đã trở nên được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy. Nó nhận được khoảng 50.000 lượt truy cập mỗi tuần không chỉ trong Công trình công cộng mà còn bởi những người dùng khác bên trong và bên ngoài chính quyền thành phố. Nó đã giảm bớt nhiều quá trình lao động trước đây. Bởi vì nhiều người dùng hơn đang truy cập dữ liệu của họ, người quản lý dữ liệu đang chịu trách nhiệm lớn hơn về dữ liệu đã dẫn đến cải thiện tổng thể về chất lượng dữ liệu và tính kịp thời. Nguồn mở đã cho phép tùy chỉnh cho những người dùng cụ thể mà không thể có được nếu không truy cập vào mã cơ bản. Ví dụ, nó đã làm cho nó có thể tạo ra các hình ảnh và báo cáo chuyên ngành, kết nối với các cơ sở dữ liệu độc quyền khác nhau, trộn các nguồn dữ liệu trên đầu ra và xây dựng các quy trình tra cứu tùy chỉnh.

Nguồn: This open source viewer that runs on Raspberry Pi can share city’s geospatial data