Giám sát muối sử dụng không ảnh

Công ty tư vấn khảo sát và lập bản đồ (SMC) đã hợp tác với công ty quốc tế Col-East trong việc giám sát – kiểm kê lượng muối được sử dụng trong việc làm tan băng trên các con đường quốc lộ phía đông bắc. Công ty Col-East thu thập dữ liệu kiểm kê một cách an toàn và chính xác bằng hình ảnh trên không với độ phân giải cao.

Hàng nghìn tấn muối được sử dụng để thúc đẩy quá trình tan chảy của băng, làm cho các con đường trở nên an toàn hơn mỗi năm. Do vậy, lượng tiêu thụ muối cần phải được tính toán và kiểm kê giống như bất kỳ tài sản nào khác, và việc sử dụng không ảnh để giám sát là một cách hiệu quả và tiết kiệm về mặt chi phí để thực hiện. Ngoài ra, việc khảo sát những khu vực muối bằng cách thủ công là không thực tế vì nó tốn nhiều thời gian và rất nguy hiểm do độ cao và độ dốc của các sườn núi.

Một công ty kế toán ở New England đã thuê SMC để tính toán lượng hàng thay đổi cho một công ty tư nhân nhập khẩu muối vào các cảng của Hoa Kỳ và sau đó bán cho các chính quyền địa phương. Do ảnh hưởng về thuế, các kế toán cần một phép đo chính xác về các cọc muối ngoài khơi vào cuối mỗi năm.

SMC đã tìm đến Col-East – nhà cung cấp dịch vụ chụp ảnh trên không ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ từ năm 1952 và là đối tác của SMC trong một số dự án quy hoạch cơ sở hạ tầng trước đó. Trong 12 năm qua, Col-East đã sử dụng máy bay trong tuần cuối cùng của Tháng Mười Hai để chụp những hình ảnh trên không của khu vực muối ở nhiều cảng từ Maine đến Maryland. Từ các hình ảnh thu được, Col-East sẽ xác định diện tích và chiều cao của mỗi khu vực để tính toán tổng khối lượng muối.

Trong hai mùa đông vừa qua, Col-East đã thu thập hình ảnh kỹ thuật số với bộ cảm biến mới Vexcel UltraCam Eagle điều này cho phép việc thu thập dữ liệu nhanh hơn và chính xác hơn. UltraCam cho phép việc thu thập dữ liệu với ít kiểm soát từ mặt đất hơn, hình ảnh thu được rất sắc nét ở độ phân giải không gian 5 cm.

SMC xác nhận rằng cảm biến hình ảnh mang lại hình ảnh với độ sắc nét nổi bật, độ chi tiết hình ảnh cao. Khi nhận được các kết quả tính toán thể tích từ Col-East, SMC chạy dữ liệu thông qua một gói phần mềm kỹ thuật khác để xác minh kết quả trước khi giao hàng cho công ty kế toán.

Ngoài việc theo dõi, giám sát muối, hình ảnh trên không có rất nhiều ứng dụng để tính toán thể tích một cách nhanh chóng và chính xác, đặc biệt là trong các hoạt động “cắt bỏ và lấp đầy” – “cut-and-fill” liên quan đến các dự án xây dựng và kỹ thuật. SMC đã dựa vào dữ liệu hình ảnh của Col-East về các dự án khảo sát hành lang vận chuyển và tiện ích ở New England

SMC và Col-East đã hợp tác trong một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng gần đây ở New England, bao gồm:

  • Harwich, Mass., Thiết kế hệ thống thoát nước thành phố trên Cape Cod
  • Giám sát đường ray từ Cape Cod đến các bãi biển ở Brewster
  • Cải tiến hành lang trên lộ Rutherford Avenue, Boston. SMC đã thu thập dữ liệu từ mobile LiDAR của hành lang và kết hợp nó với hình ảnh trên không từ độ phân giải cao của Col-East cung cấp.

Nguồn:  Geospatial Word