Ảnh vệ tinh Sentinel-2A chụp được tảng băng trôi gần Greenland

Pháp: Một hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao được vệ tinh Sentinel-2A chụp vào ngày 9 tháng 7 năm 2018 cho thấy một tảng băng khổng lồ nguy hiểm đang trôi gần làng Innaarsuit trên bờ biển phía tây của Greenland. Nếu tảng băng này vỡ, sóng phát ra từ băng rơi có thể quét sạch một phần của làng.

169 cư dân của Innaarsuit thường xuyên nhìn thấy các tảng băng trôi lớn trôi nổi, nhưng tảng băng mới này nặng khoảng 10 triệu tấn và các cư dân cho đây là lớn nhất họ từng thấy. Một số cư dân đã được sơ tán trong bối cảnh lo ngại về việc vỡ băng. Nhà máy điện địa phương cũng nằm trên bờ biển nên sóng cũng có khả năng cắt nguồn điện của làng. Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây rằng gió mạnh từ phía nam đã bắt đầu đẩy tảng băng này về phía bắc. Ảnh cũng cho thấy một số tảng băng trôi lớn khác trong các khu vực lân cận.

Copernicus Sentinel-2 là một chương trình của cơ quan không gian Châu Âu (ESA), bao gồm 2 vệ tinh Sentinel-2A và 2B. Hai vê tinh cung cấp quan sát chưa từng có về Trái đất và khả năng giám sát thay đổi nhanh chóng các sự kiện như tương tự.