Hợp tác phát triển dự án Viettel Map với Trung tâm Giải pháp Công nghệ thông tin và viễn thông Viettel (VTICT)

Chiều ngày 21/04/2015, Trung tâm FIMO đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Trung tâm Giải pháp Công nghệ thông tin và viễn thông Viettel (VTICT). Đến dự và chủ trì buổi làm việc:

• Về phía ĐHCN có GS.TS Nguyễn Thanh Thủy, Phó hiệu trưởng nhà trường
  • Về phía trung tâm FIMO có PGS.TS Nguyễn Hải Châu, TS. Lê Thanh Hà, TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh

1

Nội dung buổi làm việc diễn ra cởi mở, hợp tác với nhiệm vụ chính là để tìm hiểu năng lực hai bên và bàn về cơ chế hợp tác trong các dự án liên quan đến GIS của Viettel trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, VTICT giới thiệu về những dự án gắn liền với ViettelMap – hệ thống bản đồ điện tử cung cấp dịch vụ bản đồ số tới người dùng qua trình duyệt và mobile.

2

Với ViettelMap, các dịch vụ tiện ích được cung cấp gồm:

• Xem thông tin trên bản đồ ( hiển thị bản dồ, xemệbản đồ hành chính, giao thông…)
  • Dich vụ tìm kiếm (tên đường, địa danh, du lịch …)
  • Tìm đường tối ưu cho phương tiện (xe máy, ô tô…)
  • Hệ thống API hỗ trợ nhiều nền tảng (Web, di động)
  • Hệ thống website và ứng dụng
  • Kết hợp với hạ tầng viễn thông3

Đối tương của ViettelMap hướng đến gồm 3 nhóm chính là:

• Chính phủ, các cơ quan nhà nước
  • Doanh nghiệp
  • Cá nhân

Cũng trong buổi làm việc, trung tâm FIMO cũng giới thiệu hai hệ thông lớn đang được thực hiện liên quan đến cảnh báo cháy rừng FORIS và ô nhiễm không khí APOM, ngoài ra còn một số dự án lớn khác như các dự án hợp tác với các Đại học Chiba, Tokyo (Nhật Bản), Maryland (Hoa Kỳ), NASA, USGS, NOAA trong vấn đề khai thác và sử dụng ảnh viễn thám MODIS Terra, Aqua và Suomi NPP theo dõi các biến động lớp phủ, đất đai, cháy rừng, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Ngoài ra, còn có các dự án cấp Quốc Gia và cấp Đại học Quốc Gia về xây dựng 14 lớp cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành cho các tỉnh Tây Bắc, hợp tác với Ủy ban An toàn giao thông về quản lý, cảnh báo các điạ điểm xẩy ra tai nạn,…

Hai bên đã có những trao đổi thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng, hợp tác, tìm hướng đi chung giữa FIMO và Viettel ICT. Viettel ICT mong muốn được hợp tác với FIMO trong việc nghiên cứu, triển khai các dự án liên ngành về GIS, viễn thám, đặc biệt trong việc áp dụng các công nghệ hiện đại để phát triển dịch vụ bản đồ trực tuyến Viettel Map. Cả 2 bên, đã trao tặng những món quà thân mật, thể hiện tình gắn bó, đoàn kết giữa 2 đơn vị và sẽ thực hiện những cam kết này trong thời gian tới.

4

Đỗ Khắc Phong – Phạm Hữu Bằng (Nghiên cứu viên Trung tâm FIMO)