Khảo sát đảo Phục Sinh sử dụng hệ thống máy bay không người lái

Hệ thống máy bay không người lái (UASs) có thể được di chuyển dễ dàng và tính năng này là lý tưởng để phục vụ các khảo sát quang phổ. Rapa Nui (đảo Phục Sinh), nơi sinh sống cô lập nhất trên hành tinh gặp nhiều giới giạn khi sử dụng UAS như mây che phủ, điều kiện thời tiết gió và kích thước rộng lớn của hòn đảo. Các hình ảnh thu được hỗ trợ tạo nên mô hình bề mặt kỹ thuật số hỗ trợ khảo cổ học và nghiên cứu. Các tính dữ liệu thu được sẽ được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu duy nhất và chi tiết.

Đảo Phục Sinh

Sự tồn tại của Rapa Nui lần đầu tiên được Jacob Jacob Roggeveen ghi lại trong các biên niên sử châu Âu. Đô đốc Hà Lan đã đặt chân lên hòn đảo vào Chủ nhật Phục Sinh năm 1722. Cuộc khảo sát sử dụng UAS chụp ảnh quang học nhằm mục đích tạo ra một cơ sở dữ liệu toàn diện để hỗ trợ nhiều công việc, bao gồm bảo vệ môi trường, đánh giá nguy cơ thiên tai và tài liệu di sản. Những hình ảnh này cũng sẽ hỗ trợ xác định và phân loại tất cả các đặc điểm khảo cổ học phân bố trên đảo. Dự án đã được khởi xướng bởi Hội đồng các Di tích Quốc gia Chilê (DIBAM) và được tài trợ bởi Thứ trưởng Bộ Phát triển Khu vực và Hành chính (SUBDERE).

Bản đồ kỹ thuật số 1:500

Nguồn dữ liệu:

Đây sẽ đánh dấu lần đầu tiên tất cả các di sản văn hoá của đảo được ghi lại trong một cơ sở dữ liệu duy nhất, chi tiết và đầy đủ. Thêm vào đó, việc tích hợp dữ liệu bản đồ và mô hình bề mặt số (DSM) với dữ liệu về sử dụng đất, thuỷ văn, địa mạo và các dữ liệu khác sẵn có sẽ hỗ trợ việc chuẩn hóa các cuộc điều tra khảo cổ học tương lai. Một cơ sở dữ liệu toàn diện bao gồm thông tin chi tiết và chính xác về cách bố trí của hòn đảo và việc phân phối các di tích của nó sẽ cho phép kiểm tra trực quan để ưu tiên bảo tồn các bức tượng, di vật khảo cổ và các đối tượng di sản khác. Những nỗ lực này đòi hỏi phải có kế hoạch dài hạn và các dữ liệu địa lý thu thập được bằng phương pháp chụp ảnh sẽ cung cấp các dữ liệu nguồn cơ bản cần thiết.

AG-Wing

Khu vực và thiết bị

Nằm trong lãnh thổ Chile, hòn đảo Rapa Nui nằm ở giữa Thái Bình Dương và bao phủ 164 km vuông. Độ cao tối đa là 507 mét. Hòn đảo có khí hậu nhiệt đới mưa nhiệt đới với nhiệt độ thấp nhất xảy ra vào tháng 7 và tháng 8 và cao nhất vào tháng 2. Vị trí cô lập cho phép hòn đảo có gió giúp giữ nhiệt độ khá mát. UAS cần phải chịu được gió liên tục thổi với sức gió từ 14km / h đến 25km / h. Hơn nữa, kích thước của hòn đảo đòi hỏi một UAS có thể bao gồm khoảng cách dài trong cùng một chuyến bay. Kết quả là một UAS cánh cố định đã được chọn, cụ thể là AG-Wing. Một số tính năng cơ bản của UAS cánh cố định được thể hiện bên dưới. UAS được cung cấp và vận hành bởi nhà sản xuất IDETEC. Một hạn chếkhác về mặt khí hậu là sự hiện diện của những đám mây ở độ cao khoảng 500m so với mặt đất. Để có thể bay dưới những đám mây, các camera được trang bị các ống kính góc rộng có tiêu cự 24mm và 35mm.

Brand AG-Wing
Weight [kg] 1.9
Max. payload [kg] 0.6
Max. stay in the air [min] 45
Max. speed [km/h] 75
ø / wingspan [cm] 155
Camera Sony APS-C 20mp

Nguồn: gim-international.com