Hệ thống không dây sử dụng sóng vô tuyến để theo dõi giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu MIT đã công bố một phương pháp mới để theo dõi giấc ngủ từ xa. Toàn bộ hoạt động giống như định vị điện tử – sóng vô tuyến được chiếu tới vị trí người ngủ và theo dõi mọi sự thay đổi của cơ thể khi chúng quay trở lại.

Nghiên cứu này là mới nhất trong một số hoạt động khác nhau mà nhóm nghiên cứu đã theo dõi sử dụng sóng vô tuyến điện năng thấp. Nhờ công nghệ AI mới, hệ thống hiện nay có thể nhận ra các thay đổi nhỏ nhất, biến chúng thành thông tin có ý nghĩa về các kiểu ngủ của người dùng, bao gồm các giai đoạn ngủ (nhẹ / sâu / R.E.M), vận động và tỷ lệ thở.

Thử nghiệm được thực hiện trên 25 tình nguyện viên trên 100 đêm ngủ. Giáo sư trưởng nghiên cứu, Dina Katabi nói với TechCrunch rằng hệ thống này có thể phát hiện các mẫu ngủ với tỷ lệ chính xác khoảng 80% – tương đương với các bài kiểm tra về giấc ngủ của EEG.

Mặc dù đã có một số nghiên cứu kết luận về việc theo dõi giấc ngủ thông qua các thiết bị đeo sẵn như Fitbit và Apple Watch nhưng những sản phẩm này dựa hầu hết vào các chuyển động được phát hiện bởi các cảm biến gia tốc để theo dõi giấc ngủ.

Katabi cho biết: “Những thiết bị đeo rất tuyệt vời, nhưng tầm nhìn của chúng tôi là có cái mà chúng ta gọi là” vô hình “. “Đó là một thiết bị dường như không xuất hiện trong nhà của bạn, đồng thời theo dõi bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào, chỉ sử dụng các tín hiệu không dây”.

Hệ thống không dây có nhiều yếu tố nổi trội hơn so với các thiết bị đeo, bao gồm chuyển động, thở và nhịp tim. Nó có thể hoạt động khi được đặt trên kệ hoặc gắn trên tường cách một vài mét tới người ngủ.

Hệ thống này sử dụng ít năng lượng hơn Wi-Fi và đủ mạnh để được sử dụng ở các vị trí khác nhau với các bệnh nhân khác nhau mà không cần phải hiệu chuẩn lại. Tất cả điều đó có nghĩa là nó có thể là lý tưởng để sử dụng trong việc giám sát bệnh nhân ở nhà trong chế độ ngủ tự nhiên.

Bước tiếp theo của hệ thống là nghiên cứu cách thức giấc ngủ ảnh hưởng đến các bệnh như Parkinson và Alzheimer, cả hai đều liên quan chặt chẽ đến các rối loạn giấc ngủ khác nhau. Tất nhiên, đây vẫn chỉ giai đoạn đầu, và việc sử dụng một thiết bị như vậy sẽ cần sự chấp thuận của các tổ chức như FDA. Nhưng bây giờ, kết quả có vẻ đầy hứa hẹn.

Nguồn: Researchers use radio waves to wirelessly monitor sleep patterns