Khởi động Storm hunter trên Trạm Không gian Quốc tế

Trạm quan sát của ESA sử dụng để giám sát sự phóng điện ở tầng khí quyển đang trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế. ASIM (Atmosphere-Space Interactions Monitor) được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Hoa Kỳ.

Các thiết bị quan sát sự phóng điện ở độ cao cao liên quan đến điều kiện thời tiết bão. Đây là lần đầu tiên bộ máy cảm biến ánh sáng và máy dò tia X và gamma được tích hợp chung trên 1 thiết bị để nghiên cứu phân tích bên trong các hiện tượng phát sáng trong khí quyển của Trái đất và liên kết với các vụ nổ bức xạ năng lượng cao.

ASIM, sẽ được gắn trên phòng thí nghiệm của Columbus tại châu Âu, nhìn thẳng xuống Trái Đất. Phi hành đoàn sẽ cài đặt nó bằng cách sử dụng cánh tay robot của trạm trong vòng chín ngày kể từ khi đến.

ASIM sẽ có thể theo dõi những đợt xả điện khổng lồ, một hiện tượng khó nhìn thấy từ mặt đất nhưng trước đó đã được nghiên cứu từ Trạm này bởi phi hành gia Andrea Mogensen của ESA vào năm 2015.

Với thiết bị chuyên dụng này sẽ cải thiện sự hiểu biết của chúng tôi về tác động của các cơn bão trên bầu khí quyển và góp phần cho các mô hình khí hậu chính xác hơn.

Nguồn: GeoSpatialWorld