LiDAR cho UAV: kiểm tra năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời chiếm khoảng 30GW sản lượng điện tái tạo được tạo ra ở Mỹ. Con số này đang tăng lên mỗi năm vì ngày càng có nhiều chủ nhân các ngôi nhà chọn lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà để giảm hóa đơn điện của họ. Năng lượng mặt trời chỉ có thể được thu thập khi có đủ ánh sáng mặt trời. Do vậy vị trí của tấm pin mặt trời trên một ngôi nhà phải được lên kế hoạch cẩn thận để xác định vị trí tốt nhất để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối đa.

Vấn đề

Kiểm tra bằng tay trên mái nhà là rất nguy hiểm, chủ yếu do nguy cơ bị ngã từ mái nhà. Đây cũng là một công việc rất tốn thời gian, vì phải đo từng góc của mái để xác định các vị trí đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Đồng thời cũng phải lập bản đồ khảo sát các khu vực xung quanh nhà để xác định xem bất kỳ cây cối nào có thể cản trở ánh nắng mặt trời, sau đó thực hiện loại bỏ các tán cây chắn quá nhiều ánh sáng tới mái nhà.

Giải pháp LiDAR / UAV với Scanifly

Sử dụng các máy quét LiDAR, như VLP-16 Puck Lite, có khả năng lập bản đồ một ngôi nhà và toàn cảnh xung quanh ngôi nhà một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút. Dữ liệu do LiDAR thu được rất chi tiết và có thể đo chính xác khoảng cách và các góc của mái nhà, đồng thời lập bản đồ các cây cần được loại bỏ hoặc tỉa bớt để hạn chế  chắn ánh sáng mặt trời tới mái nhà, công việc kiểm tra đó chỉ mất vài phút.

Bản đồ 3D được xây dựng dựa trên LiDAR sử dụng drone của Scanifly, Flydar, là một giải pháp lập bản đồ sẵn sàng để lắp đặt đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Flydar sử dụng Velodyne LiDAR kết hợp với RTK GNSS để tạo ra các đám mây điểm với độ chính xác tương đối chiều ngang 3,8 đến 5,7 cm và chiều dọc từ 4,5 đến 6,75 cm. Ngoài các thiết bị LiDAR, Flydar cũng có một máy ảnh độ nét cao tích hợp cho mô hình hóa photorealistic 3D.

Point cloud data Scanifly acquired in the field using Flydar.

Point cloud data Scanifly acquired in the field using Flydar.

 

Sau khi quá trình quét hoàn tất, các mô hình 3D được hiển thị trong phần mềm của Scanifly, cho phép người dùng thiết kế một hệ thống PV (Photovoltaic System) trên một bản sao mô hình của ngôi nhà. Phần mềm cũng cho phép người dùng tạo ra các báo cáo bóng râm chính xác, ngay cả sau khi các tán cây đã được loại bỏ.

 The 3D model of the house after being processed through Scanifly3D

The 3D model of the house after being processed through Scanifly3D

Nguồn: VelodyneLiDAR