Khẩu trang phát sáng trong điều kiện ô nhiễm cao

Ô nhiễm không khí là một mối quan tâm ngày càng tăng đối với phần lớn dân số thế giới, đặc biệt là những người sống ở các thành phố lớn như London. Dự án Unmask My City được tạo ra bởi tổ chức Liên minh Khí hậu và Sức khỏe Toàn cầu, là một sáng kiến ​​mới nhằm nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của tình trạng ô nhiễm không khí thông qua mặt nạ ô nhiễm không khí trong bóng tối.

Các khẩu trang LED phục vụ 2 mục đích; một mặt, họ có thể phục vụ để lọc ra các chất ô nhiễm không mong muốn từ không khí chúng ta hít thở, do đó làm cho hành trình ngoài trời của chúng ta ít gây tổn hại đến sức khỏe của chúng ta. Mặt khác, chúng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nồng độ các chất gây ô nhiễm trong môi trường, cảnh báo những người khác về sự hấp dẫn và tính cấp thiết của chất lượng không khí.

Cách khẩu trang hoạt động

Các khẩu trang được thiết kế bởi Greg McNevin, một tay đua xe đạp đã quan tâm đến số lượng đáng báo động của hạt bụi (PM2.5) ông đã hít vào hàng ngày. PM2.5 có kích thước rất nhỏ đến nỗi nó có thể được hít vào phổi và thực sự có thể xâm nhập vào dòng máu, gây ra các nhánh sức khỏe nghiêm trọng hơn nữa.

Các cảm biến được kết nối với chương trình giám sát ô nhiễm AirBeam, thông qua một ứng dụng hỗ trợ Bluetooth. Điều này cho phép mặt nạ theo dõi mức độ ô nhiễm thời gian thực ở bất kỳ nơi nào người dùng ở trong thành phố và gửi thông tin đến cơ sở dữ liệu tập trung, cho người dùng khác cơ hội xem và điều chỉnh hành trình của họ để tránh các điểm nóng ô nhiễm.

Tuy nhiên, mặt nạ cũng cung cấp đánh giá ngay lập tức về chất lượng không khí. Khi nồng độ PM2.5 dưới 12 µg / m³ (mức được coi là “an toàn”), mặt nạ sẽ phát sáng màu xanh lục. Tuy nhiên, giữa 12,1 µg / m³ và 35,4 µg / m³, đèn LED trên mặt chuyển sang màu vàng để cảnh báo nguy hiểm vừa phải cho người dùng dễ bị tổn thương. Giữa 35,5 µg / m³ và 55,4 µg / m³ các đèn LED chuyển sang màu cam và trên 55,5 µg / m³ chúng chuyển sang màu đỏ, thể hiện mức độ ô nhiễm không khí không lành mạnh và nguy hiểm.

Truyền thông điệp
Các khẩu trang được phát triển để thử và cung cấp một cuộc biểu tình trực quan về mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại thủ đô Anh, chất lượng không khí kém được cho là có 9,400 ca tử vong sớm mỗi năm và thị trưởng London Sadiq Khan đang thúc giục chính phủ hành động ngay lập tức để cải thiện chất lượng không khí và giảm ô nhiễm liên quan đến giao thông. Tuy nhiên, cần có nhiều hành động hơn từ tất cả các quý, bao gồm cả chính phủ, các tập đoàn và công dân tư nhân để đảm bảo rằng mức độ ô nhiễm không khí gây hại đang được kiểm soát.

Ở cấp độ cá nhân, điều này có nghĩa là giảm thiểu việc sử dụng xe ô nhiễm và sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên hơn khi có thể. Hy vọng rằng ánh sáng rực rỡ và hình ảnh của mặt nạ phát sáng trong bóng tối có thể phục vụ như một lời nhắc nhở ngay lập tức cho cư dân London về trách nhiệm của chính họ trong việc dọn sạch đường hô hấp bị ô nhiễm nặng nề của London.

Nguồn: Pollutionsolutions