Microsoft giới thiệu Azure Sphere: Hệ thống tăng cường bảo mật cho các thiết bị IoT của bạn

Đó là một hệ thống toàn diện nhằm bảo vệ một số thiết bị IoT dễ bị tấn công nhất.

Các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo rằng trong những năm sắp tới các thiết bị nhà thông minh của bạn là một cơn ác mộng khi có thể dễ dàng bị tấn công.

Với tủ lạnh thông minh, nhiệt kế và bóng đèn được thiết kế thuận tiện và dễ sử dụng, bảo mật thường là một sự suy nghĩ. Điều đó có nghĩa là tin tặc có thể có truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn hoặc kiểm soát thiết bị của bạn như một phần của mạng zombie. (Điều đó thực sự đã xảy ra.)

Nhưng không có nhiều giải pháp cho tất cả các vấn đề về bảo mật này. Ngay lúc đó, Microsoft công bố một nhóm sản phẩm mới được công bố tháng 4 vừa rồi, được gọi là Azure Sphere.

Azure Sphere là một con chip nhỏ gọi là vi điều khiển có thể kết nối với các thiết bị thông minh. Nó cũng là một hệ điều hành có thể chạy thiết bị một cách an toàn. Và cuối cùng, đó là phần mềm bảo mật chạy trên đám mây, giám sát các thiết bị để tìm kiếm các mối đe dọa.

Thông báo này đánh dấu sáng kiến ​​đầu tiên để tạo ra một hệ thống toàn diện để tăng cường bảo mật cho các thiết bị IoT.  Điều này nghe có vẻ giống như rất nhiều phiền toái cho camera an ninh của bạn. Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết tại một sự kiện công bố nền tảng đó là vấn đề. Nếu máy ảnh có thể được sử dụng để tấn công mạng, giống như đã xảy ra trong cuộc tấn công Mirai vào năm 2016, không có gì là quá nhỏ để bỏ qua bảo mật.

“Trong một thế giới mà bất cứ điều gì có thể bị gián đoạn, mọi thứ cần phải được bảo vệ”, Smith nói.

Thông báo này mang đến cho Microsoft một vị trí đặc biệt trên thị trường IoT. Trong khi nó đã cạnh tranh trên thị trường bằng cách cấp phép cho trợ lý cá nhân Cortana cho các nhà sản xuất loa thông minh, Azure Sphere cung cấp cho công ty một lý do để đưa công nghệ của mình vào hàng tỷ thiết bị được bán bởi các công ty khác.

Thay vì tự sản xuất chip, công ty đang làm việc với nhà sản xuất chip MediaTek để đưa các vi điều khiển của mình ra thị trường. Microsoft sẽ xác nhận rằng các chip này được đưa ra theo tiêu chuẩn của mình và giám đốc quản lý đối tác của Microsoft, Galen Hunt, cho biết trong thông cáo báo chí công bố sản phẩm mới rằng các chip sẽ có mặt “với lượng lớn” vào mùa hè này.

Đó là một phần quan trọng của Azure Sphere, Hunt nói, bởi vì chip “hoạt động như bộ não của thiết bị, lưu trữ các tính toán, lưu trữ, bộ nhớ và một hệ điều hành ngay trên thiết bị.”

Microsoft đã không công bố bất kỳ quan hệ đối tác sản phẩm thứ hai, có nghĩa là chúng ta chưa biết thiết bị kết nối internet nào sẽ chứa công nghệ mới của nó. Hai công ty đã nói rằng họ đã tìm thấy công nghệ hứa hẹn như một phần của thông báo của Microsoft: nhà sản xuất tủ lạnh SubZero và nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng Glen Dimplex.

“Công việc mà Microsoft đang làm với Azure Sphere duy nhất giải quyết những thách thức an ninh của các vi điều khiển được kết nối vận chuyển hàng tỷ thiết bị mỗi năm”, phó chủ tịch Glen Dimplex Neil Naughton cho biết. “Chúng tôi mong muốn tích hợp Azure Sphere vào các dòng sản phẩm của chúng tôi vào cuối năm nay”.

Nguồn: Microsoft introduces Azure Sphere to protect your IoT