Miếng dán thông minh giúp chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để chữa trị cho một vết cắt, chúng ta thường phải thay băng vài lần hoặc bôi thuốc để chữa trị lên vết thương. Nhưng nếu dược phẩm chữa trị đó có thể được cung cấp ngay từ quần áo thì sao? Đó là ý tưởng đằng sau miếng dán thông minh đang được thử nghiệm bởi các kỹ sư của Đại học Nebraska-Lincoln, Harvard và MIT.

Thay vì chất liệu cotton hay các loại sợi tổng hợp khác, quần áo này được làm bằng “sợi tổng hợp với lõi nhiệt được bao bọc bởi lớp chất lỏng có chứa thuốc điều trị”, điều này thực sự nói lên tất cả.

Nó hoạt động như một miếng dán thông thường, bảo vệ vết thương khỏi phơi nhiễm, nhưng kèm theo đó là một vi điều khiển kích thước nhỏ. Khi được kich hoạt bởi ứng dụng, vi điều khiển sẽ truyền điện áp tới một số sợi, làm nóng chúng và kích hoạt các dược phẩm có sẵn.

Những loại thuốc này có thể là bất cứ thứ gì từ gây tê tại chỗ cho đến kháng sinh đến những thứ tinh vi hơn như hoóc môn tăng trưởng làm tăng tốc quá trình lành bệnh. Thêm điện áp, thuốc nhiều hơn – và mỗi sợi có thể mang một loại khác nhau.

“Đây là miếng dán đầu tiên có khả năng giải phóng thuốc theo liều”, Ali Tamayol của UN-L cho biết. “Bạn có thể giải phóng nhiều loại thuốc khác nhau cho từng bệnh nhân khác nhau. Đó là một lợi thế lớn so với các hệ thống khác.”

Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí Advanced Functional Materials, nhóm nghiên cứu cho biết trong các thử nghiệm, động vật (không phải trên người, các thử nghiệm này sẽ thực hiện sau) lành bệnh nhanh hơn với miếng dán này. Họ cũng đảm bảo rằng nhiệt không ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh hoặc thuốc men.

Đối với những vết xước bình thường một băng thông thường đối với những người có quá trình chữa bệnh bị ức chế, hoặc những người thay đổi ăn mặc thường xuyên là không thể hoặc không tiện lợi.

Tiếp theo, ngoài việc kiểm tra thêm để đáp ứng FDA, đang điều tra làm thế nào để tích hợp cảm biến với các sợi, để đo lượng đường trong máu, độ pH và các chỉ số khác như thế nào quá trình chữa bệnh.

Nguồn: This smart bandage releases meds on command for better healing