MIT: Chế tạo robot hình cá để khám phá đại dương

Từ việc rất khó khăn để ghi hình được loài cá mập Greenland, các nhà khoa học và các kĩ sư đang thảo luận về các hạn chế trong việc công nghệ giám sát đại dương hiện tại. Một tín hiệu tích cực đến từ nhóm CSAIL đến từ MIT. Họ vừa chế tạo một con robot hình cá có tên là SoFi.

Tuần trước, nhóm Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) của MIT đã công bố SoFi “một chú robot hình cá mềm mại có thể bơi cùng với cá thật trong đại dương”.


Rô bốt của MIT có hình dáng giống những chú cá ngoài đại dương tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận chúng hơn

Được điều khiển bởi bộ điều khiển Super Nintendo và các tín hiệu khác, SoFi có thể lặn sâu đến tối đa là 15m trong tối đa 40 phút. Với khả năng chuyển động tự nhiên và cơ thể mềm mại giúp cho các nhà khoa học có thể dễ dàng điều khiển con rô bốt này khám phá ở những vùng nước của nhiều loài cá hoang dã.

Một Raspberry Pi được sử dụng để điều khiển và khuếch đại các tín hiệu gửi tới cho SoFi thông qua HiFiBerry. Các tín hiệu siêu âm, nhận được bởi một modem trong đầu của SoFi, kiểm soát tất cả mọi thứ từ hướng, dao động đuôi, và điều khiển máy ảnh.

MIT CSAIL underwater fish SoFi using Raspberry Pi

Như đã được giải thích trên blog tin tức của MIT, “để làm cho robot bơi, động cơ bơm nước vào hai buồng giống như khí cầu trong đuôi cá hoạt động giống như một bộ piston trong một động cơ. Khi một buồng mở rộng, nó uốn cong và uốn cong sang một bên; khi các thiết bị truyền động đẩy nước vào kênh khác, một máy sẽ uốn cong và uốn cong theo một hướng khác. ”

 

MIT CSAIL underwater fish SoFi using Raspberry PiMặc dù đã có nhiều thiết bị không người lái (AUVs) được chế tạo sử dụng Raspberry Pi, thì khả năng đi tự bơi của SoFi với bộ điều khiển không dây không thấm nước là một sáng tạo thú vị.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là con cá robot đầu tiên có thể bơi được trong ba chiều trong một khoảng thời gian dài. Chúng tôi rất vui mừng về khả năng có thể sử dụng một hệ thống như thế này để có khám phá được được nhiều điều thú vị hơn dưới các đại dương”- Nghiên cứu sinh của CSAIL, Robert Katzschmann cho biêt.

Như bài báo của MIT đưa ra, thiết kế đơn giản, nhẹ của SoFi, một chiếc máy ảnh, một chiếc động cơ và một quả pin của điện thoại thông minh đã khiến nó trở nên khác biệt so với những chiếc AUV cồng kềnh hiện tại đòi hỏi phải có động cơ lớn hoặc hỗ trợ từ thuyền.

Để có thêm thông tin chi tiết về SoFi và công nghệ điều khiển nó, hãy tìm bài báo của nhóm CSAIL ở đây.

Nguồn: SOFI, THE UNDERWATER ROBOTIC FISH