MIT giới thiệu robot được điều khiển bằng não

Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính của MIT (CSAIL) đang dẫn đầu nghiên cứu về kiểm soát robot bằng cách sử dụng sóng não và các chuyển động tay đơn giản.

Công việc của họ được thiết kế để giảm bớt những thách thức phức tạp của các hệ thống điều khiển robot, thường đòi hỏi lập trình chuyên dụng và thậm chí khả năng xử lý ngôn ngữ.

Hệ thống mới cho phép người giám sát của robot sửa lỗi ngay lập tức và trực quan hơn, sử dụng kết hợp cử chỉ và tín hiệu não, mở đường cho robot hoàn toàn được kiểm soát não và vô số ứng dụng mới.

Theo MIT, hệ thống có thể phát hiện trong thời gian thực nếu người dùng nhận thấy robot gây ra lỗi. Giao diện đo lường hoạt động cơ bắp sau đó chọn cử chỉ tay của nhà điều hành để điều hướng qua danh sách các tùy chọn và chọn các hành động khắc phục cần thiết.

Nghiên cứu trước đây của nhóm nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống phản hồi sóng não, sử dụng các thuật toán học máy mới có thể xử lý các tác vụ lựa chọn nhị phân đơn giản. Bây giờ họ đang xây dựng trên công việc đó để bao gồm các hoạt động đa lựa chọn, bao la tăng phạm vi tiềm năng của các hệ thống robot được điều khiển theo cách này.

Thời điểm của sóng não

Thử nghiệm mới nhất của MIT đã thấy một robot hình người được gọi là Baxter, từ Rethink Robotics, sử dụng một mũi khoan điện trên một trong ba mục tiêu có thể, được điều khiển bởi một nhà điều hành sử dụng giao diện mới.

Giám đốc CSAIL Daniela Rus, người giám sát công việc, đã nhận xét về ý nghĩa của nghiên cứu:

Công việc này kết hợp phản hồi điện não đồ (EEG) và điện tâm đồ (EMG) cho phép tương tác tự nhiên của người-robot đối với một bộ ứng dụng rộng hơn chúng ta có thể làm trước đó, chỉ sử dụng phản hồi EEG. Bằng cách bao gồm phản hồi cơ, chúng ta có thể sử dụng cử chỉ để chỉ huy robot không gian, với nhiều sắc thái và độ đặc hiệu hơn.

Công nghệ này thậm chí có thể nhận tín hiệu não của người dùng mới, có nghĩa là các ứng dụng trong tương lai có thể được triển khai nhanh chóng trong tương lai mà không cần đào tạo lâu dài và tốn kém.

Hầu hết các công việc trước đây trong khu vực nói chung liên quan đến các hệ thống chỉ có thể nhận ra tín hiệu não khi mọi người tập luyện để suy nghĩ theo những cách cụ thể – bằng cách nhìn vào các màn hình ánh sáng khác nhau đại diện cho một nhiệm vụ robot nhất định. Tuy nhiên, các loại ràng buộc đó là không thực tế trong hầu hết các triển khai trong thế giới thực.

Nghiên cứu mới nhất của MIT đã có thể vượt qua vấn đề này bằng cách sử dụng các tín hiệu não cụ thể được gọi là các tiềm năng liên quan đến lỗi (ErrPs), có thể được phát hiện khi mọi người nhận thấy những sai lầm. Khi hệ thống phát hiện ra một sai lầm như vậy, nó dừng lại để chờ hướng dẫn thêm từ người giám sát của nó.

Tác giả chính và ứng cử viên tiến sĩ Joseph DelPreto thấy đây là một bước đột phá quan trọng:

Điều tuyệt vời về phương pháp này là không cần huấn luyện người dùng suy nghĩ theo cách được quy định. Máy thích nghi với bạn, và không phải là cách khác.

“Bằng cách nhìn vào cả tín hiệu cơ và não, chúng ta có thể bắt đầu nhận các cử chỉ tự nhiên của một người, cùng với quyết định nhanh chóng của họ về việc liệu có điều gì đó không ổn,” anh giải thích. “Điều này giúp làm cho giao tiếp với một robot giống như giao tiếp với người khác.”

Nguồn: MIT introduces brain-controlled robots