Công nghệ định vị được sử dụng như thế nào trong bóng đá?

Công nghệ Goal-line đã được FIFA sử dụng vào World Cup năm nay điễn ra tại đất nước Nga với mục đích cung cấp kết quả chính xác về bàn thắng bằng cách xác định vị trí của toàn bộ quả bóng xem đã vượt qua khung thành hay chưa. Hai phương pháp chính được sử dụng đó là công nghệ camera và công nghệ từ trường.

Công nghệ dựa trên Camera:

Một số hệ thống sử dụng các máy camera ở các vị trí khác nhau để theo dõi bóng và sử dụng phần mềm chuyên dụng để đánh giá cảnh quay chậm từ tất cả các camera này. Bằng cách này, hệ thống có thể xác định xem toàn bộ quả bóng đã vượt qua vạch đích hay chưa. Hiện tại các hệ thống được cấp phép hoạt động với bảy máy ảnh cho mỗi quả bóng được và vị trí camera được đặt ở nơi có độ cao nhất có thể trong sân vận động.

Công nghệ dựa trên Từ trường:

Đối với các hệ thống sử dụng từ trường, cáp điện sẽ được đặt dưới lòng đất và xung quanh khung thành để tạo ra từ trường cùng với một cảm biến điện tử được đặt ở bên trong quả bóng. Sự tương tác giữa cảm biến trong quả bóng và từ trường được tạo ra thông qua các cáp ngầm cho phép phần mềm chuyên dụng có thể tính toán được vị trí chính xác của quả bóng và xác định xem liệu rằng tình huống trên sân có là bàn thắng hợp lệ hay không

Khi hai hệ thống này xác định tình huồng đó là bàn thắng, kết quả sẽ được truyền đến đồng hồ thông minh được các trọng tài sử dụng trong suốt quá trình diễn ra trận đấu. Các công nghệ này được áp dụng để giúp cho kết quả các trận đấu công bằng và chính xác hơn.

Nguồn: How positioning technologies are being used in soccer?