Mô hình mới của NASA tìm những vụ lở đất gần thời gian thực trong những cơn mưa

Lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể xem các mối đe doạ lở đất ở bất cứ nơi nào trên thế giới gần thời gian thực, nhờ dữ liệu vệ tinh và một mô hình mới do NASA phát triển.

Mô hình, được phát triển tại Trung tâm Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, ước lượng các hoạt động trượt lở đất tiềm ẩn do mưa gây ra. Lượng mưa là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lở đất trên toàn thế giới. Nếu các điều kiện bên dưới bề mặt trái đất đã không ổn định, mưa lớn đóng vai trò là thứ cuối cùng gây ra bùn, đá hoặc các mảnh vụn – hoặc tất cả chúng kết hợp – để di chuyển nhanh xuống các ngọn núi và sườn đồi.

Mô hình được thiết kế để tăng sự nắm bắt của chúng ta về nơi và thời gian có nguy cơ lở đất và cải thiện ước lượng các mô hình dài hạn. Một phân tích toàn cầu về lở đất trong 15 năm qua bằng cách sử dụng Đánh giá Nguy cơ Lở đất mới cho mô hình Nhận thức Tình huống đã được xuất bản trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 22 tháng 3 trên tạp chí Future of Earth.

Dalia Kirschbaum, một chuyên gia về sạt lở đất ở Goddard, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Sạt lở đất có thể gây hủy hoại và chết người trầm trọng, nhưng chúng tôi thực sự không có ý thức rõ nơi và thời điểm xảy ra trượt lở đất có thể xảy ra để thông báo phản ứng và giảm nhẹ thiên tai. “Mô hình này giúp xác định thời gian, vị trí và mức độ nghiêm trọng của các nguy cơ lở đất tiềm tàng trong gần thời gian thực trên toàn cầu. Không có gì đã được thực hiện như thế này trước đây. ”

Mô hình này ước tính các hoạt động trượt lở đất tiềm ẩn bằng cách xác định các khu vực có lượng mưa lớn, dai dẳng và gần đây. Ước lượng mưa được cung cấp bởi một sản phẩm đa vệ tinh do NASA phát triển, sử dụng nhiệm vụ GPM của NASA và Cơ quan khảo sát lượng mưa toàn cầu của Cơ quan thăm dò không gian vũ trụ (NASA) và ước tính lượng mưa trên toàn thế giới mỗi 30 phút. Mô hình xem xét khi dữ liệu GPM vượt quá ngưỡng lượng mưa quan trọng nhìn lại trong bảy ngày qua.

Ở những nơi có lượng mưa cao bất thường, mô hình sau đó sử dụng bản đồ độ nhạy để xác định khu vực có bị trượt lở đất hay không. Bản đồ tính nhạy cảm toàn cầu này được phát triển bằng cách sử dụng năm đặc điểm đóng vai trò quan trọng trong hoạt động trượt lở đất: nếu các con đường đã được xây dựng gần đó, nếu cây cối bị loại bỏ hoặc bị đốt cháy, nếu một lỗi kiến ​​tạo chủ yếu gần đó, sườn dốc đứng.

Nếu bản đồ mức độ nhạy cảm cho thấy khu vực có lượng mưa lớn là dễ bị ảnh hưởng, mô hình này sẽ tạo ra một “hiện tượng” xác định khu vực là có khả năng xảy ra trượt lở đất cao hoặc trung bình. Mô hình này sẽ tạo ra các lần phát lại mới mỗi 30 phút một lần.