Top 5 công ty vệ tinh nhỏ đang thay đổi ngành công nghiệp viễn thám

Thông thường, các vệ tinh truyền thống có kích thước lớn như xe buýt trường học và nặng hàng chục ngàn kilôgam, và thường tốn hàng trăm triệu đô la cũng như nhiều năm liền để xây dựng và phát triển. Do đó, hầu hết các vệ tinh hiện tại đều được đầu tư và phát triển bởi chính phủ các quốc gia phát triển.

Hiện nay, thực tế đố đang dần thay đổi với sự ra đời của các vệ tinh nhỏ. “Một chiếc tàu vũ trụ có trọng lượng từ một ounce đến vài trăm pound đã làm đảo lộn điều kiện hiện tại”, một tài liệu của Nhà Trắng về việc Tận dụng cuộc Cách mạng Nhỏ Vệ tinh để thúc đẩy Sáng kiến và Doanh nhân trong Vũ trụ vào tháng 10 năm 2016 cho biết . Những vệ tinh này – bất cứ thứ gì từ 1 đến 10 kg – đều được chế tạo từ những bộ phận sẵn có và được sản xuất chỉ trong vài ngày, do đó giảm rào cản nhập cảnh cho các thực thể thương mại – từ sự phức tạp, thời gian và chi phí.

Theo báo cáo mới nhất của Euroconsult, triển vọng cho thị trường vệ tinh nhỏ có thể đạt 30,1 tỷ đô la trong 10 năm tới, tăng so với mức 8,9 tỷ đô la trong thập kỷ trước. Nghiên cứu cho biết, hơn 6.200 vệ tinh nhỏ sẽ được đưa lên không gian trong 10 năm tới, do sự ra đời của các chùm vệ tinh, chiếm hơn 70% tổng số này, chủ yếu cho các nhà khai thác thương mại.

Dưới đây là danh sách các công ty vệ tinh nhỏ tiềm năng có thể thay đổi ngành công nghiệp vũ trụ.

Planet

 

From right: Planet Founder CEO Will Marshall with co-founders Robbie Schingler and Chris Boshuizen

 

Thành lập: 2010

CEO & FounderWill Marshall

Trụ sở: San Francisco, California, US

Planet, tên cũ là Planet Labs, đã một mình thay đổi mạnh ngành công nghiệp vệ tinh, với vệ tinh có kích thước ngang một chiếc bánh mì nhỏ mang tên Doves. Với ít nhất 180 vệ tinh đã phóng thành công, Planet hiện đang điều hành đội vệ tinh lớn nhất của bất kỳ công ty tư nhân nào trong ngành. Năm ngoái, họ tuyên bố đã hoàn thành Mission 1 – đang theo dõi Trái Đất 24 × 7 – và giờ hình ảnh hàng ngày của nó cho chúng ta những hiểu biết mới về nhiều nơi trên hành tinh hơn bất cứ ai khác.

 

Spire Global

Spire CEO Peter Platzer

 

Thành lập: 2012

CEO & Founder: Peter Platzer

Trụ sở:  ‎San Francisco, California, US

Spire đã thành công trong việc triển khai 48 vệ tinh trên quỹ đạo, và có mục tiêu có 150 vệ tinh chòm sao để cung cấp một cái nhìn liên tục về khoảng 97% Trái Đất. Các vệ tinh của họ cung cấp những quan sát chi tiết về nhiệt độ và độ ẩm khí quyển, có thể được sử dụng kết hợp với các vệ tinh thời tiết địa lý như GOES của NOAA để cải thiện độ chính xác và độ phân giải không gian của các mô hình dự báo thời tiết toàn cầu. Các khối dữ liệu của Spire cũng mang các tải trọng của Hệ thống theo dõi và giám sát tự động phụ thuộc (ADS-B) để theo dõi máy bay và Hệ thống Nhận dạng Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) để theo dõi hàng hải.

 

Spaceflight Industries

Spaceflight Industries CEO Jason Andrews

 

Thành lập: 1999

CEO & Founder: Jason Andrews

Trụ sở: Seattle, Washington, US

Spaceflight Industries là một công ty không gian thế hệ tiếp theo cho phép tiếp cận không gian và tái xác định tình báo toàn cầu thông qua hai thực thể của nó là Spaceflight và BlackSky. Được thành lập là Công ty Vũ trụ và Công nghệ, công ty ngày nay sử dụng sự kết hợp giữa thiết kế vệ tinh tiên tiến, dịch vụ phát hành rideshare và các dịch vụ tình báo địa lý để cung cấp thông tin chi tiết về Trái Đất.

 

Satellogic

Satellogic CEO Emiliano Kargieman

 

Thành lập: 2010

CEO & Founder: Emiliano Kargieman

Trụ sở: Buenos Aires, Argentina

Công ty khởi nghiệp từ Argentina được thành lập với kế hoạch đầy tham vọng cung cấp các dữ liệu siêu hình có độ phân giải cao. Với NASA đã ngừng hoạt động vệ tinh thông minh Hyperion vào năm 2017, Satellogic ngày nay là nhà cung cấp duy nhất các dữ liệu hyperspectral có độ phân giải cao. Và nó muốn cung cấp cho các nhà khoa học dữ liệu này miễn phí. Công ty có kế hoạch có 300 vệ tinh quang phổ trên quỹ đạo vào đầu những năm 2020.

 

Earth-i

Earth-i CEO Richard Blain

 

CEO & Founder: Richard Blain

Trụ sở: Guildford, Surrey, UK

Đã trở thành một cái tên được biết đến trong kinh doanh phân tích, chế biến và bán các bức ảnh không gian cho một cơ sở khách hàng vững chắc, sự khởi đầu của Anh hiện đang lên kế hoạch cho ra mắt một vệ tinh quan sát Trái Đất. Một tàu vũ trụ nguyên mẫu đã được phóng lên thành công vào đầu tháng 1 năm nay trên PSLV của ISRO.

 

Nguồn: GeoSpatialNet