Ứng dụng IoT vào quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần như thế nào?

Internet of Things (IoT) đóng một vai trò lớn trong việc đảm bảo toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ. Khi chúng ta nói chung về IoT, nó thường được gắn thẻ cho thiết bị điện tử, đồ đeo hoặc làm cho lối sống được cá nhân hóa và thông minh hơn. Nhưng còn có nhiều công nghệ khác nữa. Một lĩnh vực mà IoT đã có một tác động lớn là hậu cần. Công nghệ là một sự khác biệt chính trong chuỗi hậu cần và cung ứng. Cho dù đó là quản lý kho, quản lý hạm đội, giao hàng hoặc vận chuyển, IoT đã thể hiện những tác động của nó. Vì vậy, hãy xem làm thế nào IoT đã được ứng dụng vào quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần.

IoT có thể thâm nhập sâu
Từ việc duy trì chất lượng của lô hàng, theo dõi nhân viên của bạn từ một nơi tập trung, quản lý lực lượng lao động hay giám sát hoá đơn năng lượng và lãng phí, IoT có thể giúp bạn quản lý tất cả. Đồng ý với thực tế này, Ali Hosseini, Người sáng lập và Giám đốc điều hành, SenRa Tech, trong hội nghị Convergence Ấn Độ lần thứ 26 năm 2018 tại New Delhi, Ấn Độ đã nói, “Kiểm soát, hàng hoá ở đâu? Các trình điều khiển đang ở đâu? Hàng hoá đã được mở, theo dõi chất lượng hàng hóa, nhiệt độ, vv Để làm được tất cả điều này, việc ứng dụng IoT là tất yếu. Theo dõi tài sản thực sự lớn. Chúng tôi cộng tác với các nhà cung cấp có cảm biến theo dõi và dữ liệu thu thập được gửi tới Cloud và sau đó được phân tích ở mức tối ưu. ”

Mặc dù công nghệ này phục vụ cho các giải pháp B2B, nhưng nó cũng đào sâu vào các giải pháp B2C. Các công nghệ được sử dụng trong các thành phố thông minh đang được các công ty sử dụng để tạo các giải pháp sáng tạo.

Tuy nhiên, để làm cho công nghệ này có thể tiếp cận được với số lượng lớn hơn, giới hàn lâm cần đào tạo các chuyên gia sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực, những người có thể đưa ra các giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng và doanh nghiệp.

Học viện đào tạo lực lượng lao động
Theo Ngân hàng thế giới, ngành công nghiệp hậu cần Ấn Độ đã nhảy từ 35% đến 54% trong thời gian gần đây. Ngay từ theo dõi lô hàng để theo dõi hành vi trộm cắp trong thời gian thực, IoT có thể là một trợ giúp lớn để đảm bảo làm việc trơn tru. Tuy nhiên, để đưa công nghệ này cho một đối tượng lớn hơn, học viện cần phải đóng một vai trò lớn. Jatin Talreja, CMD, Riyanix nói, IoT là có là ở khắp mọi nơi. Sự riêng tư sẽ bị vi phạm trong tương lai. Tuy nhiên, đó là không có sự lựa chọn. Nó không chỉ sẽ giúp các doanh nghiệp nhưng cũng làm tăng hiệu quả của nhân viên học viện đã tái cấu trúc các khóa học đào tạo lực lượng lao động là ngành công nghiệp-sẵn sàng và hiểu các công nghệ tốt.”

Vệ tinh dựa trên IoT

Một lĩnh vực khác, nơi có một phạm vi rộng lớn là xây dựng các vệ tinh với công nghệ IoT. IoT trên không gian có thể theo dõi tới các vùng nông thôn. Nó là chi phí hiệu quả và đáng tin cậy. Nông nghiệp là lĩnh vực khác mà sẽ hưởng lợi vô cùng. Nó có thể giúp gia tăng trang trại sản xuất và ngừng lãng phí.

Lập kế hoạch cho Scott Larsen, Giám đốc điều hành, Helios Wire, nói, “Mục tiêu của chúng tôi là phổ biến IoT và làm cho nó sẵn sàng phục vụ cho tất cả mọi người. Mô hình kinh doanh của chúng tôi là xây dựng 30 vệ tinh sẽ thúc đẩy công nghệ này. Chúng tương đối rẻ”.

Nói riêng cho Ấn Độ

Nếu chúng ta có một ví dụ về hậu cần thương mại điện tử, bạn có thể xem như thế nào các doanh nghiệp tùy biến các sản phẩm của họ để khai thác cơ hội nhanh ở Ấn Độ. Delhivery là một trong những công ty như vậy, mà đã cá nhân hoá để tận dụng công nghệ và sử dụng nó một cách hiệu quả để tiếp cận với dân số lớn.

Những gì nó làm là thông qua một smartphone, thu thập dữ liệu liên tục tự động. Trong quá trình công ty được biết các mô hình giao thông của các vị trí. Bao nhiêu thời gian, tiền bạc và tài nguyên sẽ là cần thiết để bao gồm một khu vực địa điểm, do đó nó có thể cung cấp các gói chính xác vị trí và thời gian đề cập đến cho khách hàng.

Srinivasan S, cao cấp giám đốc, dữ liệu khoa học, Delhivery nói: “Chúng tôi nhận được để biết làm thế nào khó khăn trên địa bàn. Nó làm tăng hiệu quả của chúng tôi và giúp chúng tôi duy trì quan hệ khách hàng tốt hơn. Chúng tôi cũng nhận được để biết vị trí của các nhân viên trong thời gian thực.”

Nguồn: How IoT enables logistics and supply chain management?