Nền tảng EOS – Giải pháp mới cho GIS

Hầu hết các bước phân tích xử lý dữ liệu viễn thám đều được cung cấp bởi các phần mềm như ENVI hoặc Erdas Imagine hiện nay đã được tích hợp trực tuyến nhờ vào Nền tảng EOS. Đây là dịch vụ cung cấp giải pháp về tìm kiếm, phân tích, lưu trữ và trực quan hóa số lượng lớn dữ liệu không gian địa lý được cung cấp bởi EOS Data Analytics.

Với EOS Platform, bạn có quyền truy cập vào một hệ sinh thái gồm bốn sản phẩm EOS tích hợp lẫn nhau, cùng nhau cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ cho các nhà phân tích không gian địa lý. Dữ liệu hình ảnh được lưu trữ trong EOS Storage dựa trên Đám mây và có sẵn để xử lý hình ảnh hoặc phân tích viễn thám bất cứ lúc nào; đây cũng có thể là tệp người dùng thô, một hình ảnh thu được từ LandViewer hoặc tệp đầu ra từ EOS Processing.

Việc xử lý số lượng dữ liệu lớn chạy trực tuyến và EOS cung cấp tới 16 workflows và sẽ được cải thiện trong tương lai. Ngoài ra, người dùng có thể có được các tính năng bản đồ tốt nhất của EOS Vision để trực quan hóa dữ liệu vectơ.

Nền tảng dữ liệu

Khi nói đến dữ liệu raster, người dùng có thể làm việc với nhiều bộ dữ liệu vệ tinh và dữ liệu hàng không trong LandViewer, EOS Processing và EOS Storage. Người dùng cũng có thể tải lên các tệp GeoTiff, JPEG, JPEG 2000 của riêng họ và áp dụng các thuật toán xử lý dữ liệu GIS thông qua API hoặc từ giao diện web. EOS Vision hỗ trợ các kiểu định dạng dữ liệu vector phổ biến (ESRI Shapefile, GeoJSON, KML, KMZ).

Toàn bộ gói để xử lý hình ảnh

EOS Processing cung cấp trải nghiệm tuyệt vời với 16 quy trình xử lý ảnh và sẽ được cải thiện trong tương lai, bao gồm các công cụ raster phổ biến (merging, reprojection, pansharpening), phân tích viễn thám, photogrammetry và các thuật toán trích xuất độc quyền không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.  Các phương pháp xử lý dữ liệu LiDAR và mô hình hóa 3D cũng sẽ sớm được tích hợp.

Các bước tiền xử lý như phát hiện mây hoặc hiệu chuẩn bức xạ giúp bạn tinh chỉnh dữ liệu thô để phân tích sâu hơn đều được hỗ trợ. Việc sửa hình ảnh cho các hiệu ứng khí quyển và thu được các giá trị phản xạ hoặc mặt đất thực.

Phát hiện đối tượng, phát hiện thay đổi và phân loại

Mạng nơron xoắn ốc, được sử dụng bởi EOS Data Analytics trong việc trích xuất các đặc tính từ hình ảnh, cho phép bạn áp dụng các phương pháp hiện đại để phát hiện các đối tượng và theo dõi các thay đổi từ không gian như theo dõi tình trạng phá rừng bất hợp pháp, xác định ranh giới chính xác của phạm vi đất nông nghiệp, ước tính lưu lượng xe của các trung tâm mua sắm lớn dựa vào thuật toán phát hiện xe

Phương pháp phân tích quang phổ tối ưu

Các sản phẩm trong EOS Platform hỗ trợ gần như tất cả các loại cảm biến và người dùng có thể chọn từ danh sách dài các chỉ số quang phổ để tính toán nhanh chóng. Ngoài các chỉ số thực vật hoàn chỉnh (NDVI, ReCI, ARVI, SAVI, AVI, vv), cũng có các chỉ số để phác thảo các đặc điểm cảnh quan (nước, tuyết và băng – NDWI, NDSI) và các khu vực bị cháy (NBR). Điều tuyệt vời nhất ở đây là người dùng có thể tự do thử nghiệm với các dải quang phổ và có thể tạo các ra các sự kết hợp giữa chúng.

Nông nghiệp, lâm nghiệp, dầu khí và các ngành công nghiệp khác

Một loạt các sản phẩm EOS cung cấp các giải pháp cần thiết cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trên nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau

Với các chỉ số thực vật và tính năng phân loại cây trồng, các nhà nghiên cứu nông nghiệp có thể liên tục theo dõi các điều kiện cây trồng để phát hiện bệnh thực vật, sâu bệnh, hạn hán. Các chuyên gia lâm nghiệp có thể đánh giá thiệt hại cháy, theo dõi sức khỏe rừng, theo dõi và thực thi các hạn chế khai thác gỗ.

Nền tảng EOS là một lựa chọn tuyệt vời cho việc lập kế hoạch vùng và đô thị, giúp người dùng xác định các lớp phủ đất để tạo ra một bản đồ thực vật. Nó cũng có thể tạo danh sách đầy đủ các tính năng đô thị như tòa nhà, đường xá và các tính năng chính khác trong khu vực.

Nền tảng này có thể giải quyết vấn đề quản lý thiên tai bằng cách đo lường mức độ lũ lụt và có khả năng xác định các giàn khoan dầu và đánh giá tác động môi trường.

Xây dựng doanh nghiệp của riêng bạn

EOS cung cấp rất nhiều cơ hội không chỉ cho người dùng, mà còn cho các doanh nghiệp. Các công ty hình ảnh vệ tinh có thể mở rộng hoạt động bán lại với Nền tảng EOS bằng cách đặt dữ liệu của họ vào LandViewer nơi hàng nghìn người dùng sẽ tìm và mua hàng ngày. Các công ty đối tác đang sử dụng các giải pháp EOS White-Label để cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng cho khách hàng của riêng họ. Ngoài ra còn có một cách các chuyên gia GIS nâng cao có thể tận dụng sức mạnh của Nền tảng EOS: họ có các công cụ để xây dựng các thuật toán xử lý hình ảnh của riêng họ và cung cấp chúng cho người dùng trên toàn thế giới.

Link hệ thống: https://eos.com/platform

Nguồn: New EOS Platform — A game changing solution for GIS professionals