Nguy cơ ô nhiễm không khí đối với trẻ em trong xe đẩy

Trẻ em trong xe đẩy có thể tiếp xúc với ô nhiễm nhiều hơn tới 60% so với bố mẹ ở lề đường. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu không khí sạch toàn cầu Global Centre for Clean Air Research (GCARE) tại Đại học Surrey trên tạp chí International Environment, đã nghiên cứu khả năng phơi nhiễm của trẻ sơ sinh dựa trên mức độ gần mặt đất và lượng khí thải ở bên lề đường.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn 160 tài liệu tham khảo để nêu bật các yếu tố liên quan đến sự tiếp xúc với ô nhiễm của trẻ sơ sinh trong xe đẩy và các chiến lược giảm thiểu liên quan. Kết quả cho thấy rằng trẻ sơ sinh trong nôi hít thở không khí ô nhiễm hơn vì chúng được đặt giữa 0,55m và 0,85m trên mặt đất và ống xả xe thường ngồi trong vòng 1m trên mức đường. Điều này làm tăng tính dễ bị tổn thương của trẻ sơ sinh trong việc tiếp xúc với ô nhiễm nhiều hơn người lớn.

Tác động

Giáo sư Prashant Kumar, giám đốc sáng lập Trung tâm Toàn cầu về Nghiên cứu Không khí Sạch, nói: “Chúng tôi biết rằng trẻ hít thở với số lượng lớn hơn các hạt trong không khí so với kích thước phổi và trọng lượng cơ thể của chúng so với người lớn. Những gì chúng tôi đã chứng minh ở đây là chiều cao mà hầu hết trẻ em đi du lịch trong khi ở một xe đẩy tăng gấp đôi khả năng tác động tiêu cực từ ô nhiễm không khí khi so sánh với người lớn. Khi bạn cũng xem xét mức độ dễ bị tổn thương do mô, hệ thống miễn dịch và phát triển não bộ ở giai đoạn đầu của cuộc đời họ, điều cực kỳ đáng lo ngại là chúng đang bị phơi nhiễm với các mức ô nhiễm nguy hiểm này.”

Nghiên cứu cho thấy một loạt các hành động giảm nhẹ như kiểm soát khí thải của phương tiện giao thông đường bộ và hành động ‘thụ động’ như hàng rào bên lề đường giữa xe cộ và người đi bộ có thể giải quyết vấn đề cũng như các giải pháp công nghệ tiềm năng cho vấn đề này.

Giáo sư Kumar nói thêm: “Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã thúc đẩy chúng tôi thiết lập dự án MAPE (Giảm nhẹ ô nhiễm không khí đối với trẻ nhỏ) nhằm phát triển các chiến lược và giải pháp giảm thiểu mục tiêu. Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác công nghiệp để phát triển các giải pháp công nghệ tiên tiến và đưa ra khía cạnh đặc biệt này trong các hoạt động phòng thí nghiệm đang hoạt động của chúng tôi, bao gồm cả sự tham gia của cộng đồng và các bên liên quan”.

“Với vô số bằng chứng chúng tôi đưa ra trong bài báo tổng quan này, điều quan trọng là mọi người trên toàn quốc bắt đầu một cuộc trò chuyện đầy đủ và thẳng thắn về ô nhiễm và tác động của nó đối với những người dễ bị tổn thương nhất – từ cha mẹ và lãnh đạo cộng đồng… ”

Nguồn: Airqualitynews.com