Nhiệm vụ Swarm của ESA xây dựng bản đồ chi tiết từ trường Trái Đất

Vệ tinh ESA Swarm

Một bản đồ tín hiệu từ trường nhỏ phát ra bởi thạch quyển Trái đất chi tiết nhất từ trước đến nay đã được xây dựng. Bản đồ, với mục đích hiểu thêm về lịch sử địa chất của Trái đất, được xây dựng từ dữ liệu quan trắc từ ba vệ tinh Swarm của ESA, dữ liệu lịch sử từ vệ tinh CHAMP của Đức và các quan sát từ tàu và máy bay trong khoảng thời gian bốn năm.

Erwan Thebault từ Đại học Nantes ở Pháp cho biết: “Đây là mô hình độ phân giải cao nhất của từ trường lithospheric đã từng được sản xuất.

“Với quy mô 250 km, chúng ta có thể lần đầu tiên nhìn thấy cấu trúc trong lớp vỏ Trái Đất. Và thậm chí chúng tôi đã có được chi tiết tốt hơn ở một số vùng của vỏ, ví dụ như ở bên dưới nước Úc, nơi các phép đo từ máy bay đã được lập bản đồ với độ phân giải 50 km.

“Việc sử dụng kết hợp các phép đo vệ tinh và gần bề mặt này cho chúng ta một sự hiểu biết mới về lớp vỏ dưới chân chúng ta và sẽ có giá trị rất lớn đối với khoa học”.

Hầu hết từ trường của trái đất được tạo ra bên trong lõi bên ngoài bởi một đại dương của chất lỏng lỏng xoắn, quá nóng, nhưng cũng có nhiều nguồn từ tính yếu hơn. Các vệ tinh Swarm đã được sử dụng để tạo ra một số khám phá về những tín hiệu khó nắm bắt hơn, chẳng hạn như từ thạch quyển Trái đất. Một phần nhỏ của từ trường đến từ những tảng đá bị thu hút ở thạch quyển trên, bao gồm vỏ cứng và mặt trên của trái đất.

Từ trường lithospheric này rất yếu và do đó khó phát hiện từ không gian. Khi lớp vỏ đại dương mới được tạo ra thông qua hoạt động núi lửa, các khoáng chất giàu sắt trong mama phóng lên được định hướng đến miền bắc từ vào thời đó và đông lại khi macma nguội đi. Vì các cực từ chuyển động qua lại theo thời gian, ma-ma kiên cố hóa do lớp phủ phủ ở các dải giữa đại dương hình thành từ ‘sọc’ trên đáy biển cung cấp một ghi chép về lịch sử từ tính của Trái Đất. Những dấu ấn trên bề mặt đại dương có thể được sử dụng như một loại máy thời gian, cho phép những thay đổi trong quá khứ được tái tạo và thể hiện sự di chuyển của các lớp kiến ​​tạo từ hàng trăm triệu năm trước cho đến ngày nay.

 

Nguồn Geospatialworld