Những hình ảnh đầu tiên vệ tinh Sentinel-5P, giải pháp giám sát ô nhiễm không khí toàn cầu

Ra mắt hồi năm ngoái vào tháng 10, những hình ảnh đầu tiên của vệ tinh Sentinel-5P, phát triển bởi Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA), gần đây đã được công bố trong một cuộc họp tại Trung tâm Không gian Đức (DL)R vào tháng Mười Hai. Josef Aschbacher, giám đốc các chương trình quan sát Trái Đất, cho biết: “Hình ảnh ô nhiễm không khí đầu tiên từ vệ tinh Sentinel-5P mang lại một cái nhìn đầy đủ hơn cho chúng ta.” Vệ tinh thứ sáu trong serie Sentinel của ESA, Sentinel-5P được thiết kế để giám sát môi trường Trái Đất ở độ phân giải cao hơn.

Giám sát nồng độ Nitrogen dioxide ở châu Âu

Vệ tinh đi kèm với một hệ thống theo dõi khí hậu tiên tiến sẽ quan sát môi trường Trái đất với độ phân giải gấp sáu lần so với những gì hiện có. Sentinel-5P có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng không khí và kiểm soát khí hậu trên trái đất.

Với một thiết bị đa quang phổ – Tropomi – Sentinel-5P có thể giám sát chất lượng không khí và khí hậu bằng cách đo khí quyển và aerosols khí quyển cũng như phân bố đám mây. Tropomi cũng có thể quét sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm có trong bầu khí quyển của hành tinh với một mức độ đặc biệt. Hơn nữa, nó có thể theo dõi phát thải ô nhiễm từ các thành phố và khu phố riêng biệt.

Hình ảnh đầu tiên của vệ tinh cho thấy mức độ ô nhiễm không khí cao ở các khu vực ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Trong những hình ảnh đầu tiên, vệ tinh phát hiện ra tro phát ra từ ngọn núi lửa Agung trên Bali, Indonesia. Một số dữ liệu đầu tiên đã được sử dụng để tạo ra một bản đồ toàn cầu của carbon monoxide.

Mặt khác, nó cho thấy nitơ dioxide ở châu Âu chủ yếu là do lưu thông và sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch trong các quy trình công nghiệp. Nồng độ cao của chất gây ô nhiễm không khí này có thể được nhìn thấy qua các khu vực của Hà Lan, vùng Ruhr ở Tây Đức, thung lũng Po ở Ý và qua các vùng của Tây Ban Nha. Sentinel-5P cũng cho thấy mức độ ô nhiễm cao từ các nhà máy điện ở Ấn Độ.

Được phóng ở Nga vào ngày 13 tháng 10, nó là vệ tinh đầu tiên được dành để theo dõi bầu khí quyển. Vệ tinh sẽ chính thức hoạt động trong vòng một năm tới. Cho đến lúc đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng hình ảnh để xác minh và hiệu chỉnh vệ tinh. Một khi hoạt động, vệ tinh sẽ phát hành dữ liệu khoảng 3 giờ sau khi chúng được thu thập.

Tro núi lửa ở Bali, Indonesia

Theo Aschbacher, dữ liệu thu thập từ Sentinel-5P sẽ được sử dụng để đưa ra các dự báo, và cuối cùng sẽ có giá trị để giúp đưa ra các chính sách giảm thiểu phù hợp tại chỗ.

Mặt khác, Stefan Dech, Giám đốc Trung tâm Quan sát Trái đất của DLR, cho biết: “Những hình ảnh đầu tiên này thật đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi vệ tinh vẫn đang trong giai đoạn đầu được đưa vào vận hành. Ông nói thêm: “Thiết bị Tropomi của vệ tinh hứa hẹn cung cấp hình ảnh các chất ô nhiễm có độ phân giải cao hơn bao giờ hết và nó chắc chắn sẽ đạt được những gì hứa hẹn.”

Dự kiến ​​sẽ cung cấp các phép đo khí toàn cầu hàng ngày ở các bước sóng khác nhau, từ tia cực tím đến sóng ngắn, tàu vũ trụ cung cấp độ phân giải hình ảnh lên đến 7 x 3,5 ki lô mét.

Cũng như cung cấp chi tiết chưa từng thấy, sứ mệnh có chiều rộng khoảng 2600 km, cho phép cả hành tinh được ánh xạ 24 giờ một lần.

Nguồn geospatialworld