Ô nhiễm không khí liên quan đến nguy cơ mất trí nhớ cao

Nghiên cứu này chỉ ra nguy cơ mất trí nhớ này tăng lên 40% ở những người trên 50 tuổi khi nồng độ NO2 ở mức cao nhất.

Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh mất trí nhớ, một nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng mới về sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi có nguy cơ hít thở không khí ô nhiễm.

Những người trên 50 tuổi sống tại những khu vực có nồng độ nitơ oxit cao nhất trong không khí cho thấy nguy cơ phát triển chứng mất trí cao hơn 40% so với những người chịu ô nhiễm NOx ít nhất, theo nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ London.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open, không thể xác định rằng ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp của các trường hợp giảm trí nhớ. Tuy nhiên, các tác giả cho biết mối liên hệ giữa ô nhiễm cao và mức độ chẩn đoán chứng mất trí cao hơn không thể giải thích được bằng các yếu tố khác ngoài ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí đã được chứng minh có liên hệ với bệnh tim mạch và hô hấp, nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra mối liên hệ với bệnh thoái hóa thần kinh. Frank Kelly, giáo sư về sức khỏe môi trường tại King’s College London và một trong những tác giả của bài báo, nói với Guardian: “Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và chứng mất trí nhớ nhưng không thể thông báo về nguyên nhân. Tuy nhiên, tôi tin rằng bây giờ chúng ta có đủ kiến ​​thức để thêm ô nhiễm không khí vào danh sách các yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ. Các tính toán của chúng tôi cho thấy nó làm tăng nguy cơ lên ​​7%, vì vậy [điều đó sẽ gợi ý] khoảng 60.000 trong tổng số 850.000 trường hợp suy giảm trí nhớ ở Anh.”

Những phát hiện mới này của các nghiên cứu cứu gần đây bổ sung thông tin lẫn nhau về tác động của ô nhiễm không khí. Đầu tuần này, Unicef ​​cảnh báo về nguy cơ đối với trẻ em từ việc chạy  tại trường “độc hại”, trong khi bằng chứng cho thấy các hạt chất ô nhiễm có thể xâm nhập vào nhau thai thì mới được công bố.

Một nghiên cứu đột phá từ Trung Quốc gần đây đã tìm thấy một sự suy giảm “lớn” trong trí thông minh liên quan đến hít thở không khí bẩn, tương đương với việc mất đi một năm học.

Nghiên cứu trước đây của Kings College London cho thấy mối liên hệ với chứng mất trí, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng kết quả được công bố cần phải thận trọng vì nghiên cứu quan sát không thể theo dõi chặt chẽ các nguyên nhân khác như yếu tố lối sống hoặc sự thiếu hụt kinh tế hoặc lượng ô nhiễm không khí từng bị ảnh hưởng riêng.

Nghiên cứu sử dụng ước tính mức độ ô nhiễm không khí và tiếng ồn trên khắp London và tương quan với các hồ sơ y tế cho 131.000 bệnh nhân tuổi từ 50 đến 79 tại 75 phòng khám đa khoa. Sức khỏe của họ được theo dõi trong bảy năm từ năm 2005, trong thời gian đó 1,7% bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng mất trí. Tiếp xúc của họ với ô nhiễm không khí được ước tính dựa trên mã bưu chính của họ.

Martie Van Tongeren, một giáo sư về sức khỏe môi trường và nghề nghiệp tại Đại học Manchester, nói: “Ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sức khỏe não bộ, bao gồm chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này bổ sung bằng chứng và phù hợp với một số nghiên cứu trước đây. Vì hầu hết mọi người sống ở các khu vực đô thị của nước Anh đều tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí. Do đó, ngay cả một sự gia tăng tương đối nhỏ trong rủi ro sẽ dẫn đến một tác động sức khỏe cộng đồng lớn. ”

Các tác giả của bài báo cho biết mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém và chứng mất trí có thể bắt đầu sớm trong cuộc sống. Họ viết: “Giao thông gây ra ô nhiễm không khí, và sự liên quan giữa ô nhiễm không khí đến sự phát triển nhận thức kém hơn ở trẻ nhỏ và sự tiếp xúc đáng kể và liên tục với nguồn giao thông có thể gây ra hiện tượng viêm thần kinh và thay đổi miễn dịch não ở trẻ trưởng thành”

Các nhà hoạt động cộng đồng kêu gọi chính phủ hành động khẩn cấp về ô nhiễm không khí. Simon Alcock, người đứng đầu các vấn đề cộng đồng của Vương quốc Anh  (ClientEarth), đã nhiều lần đưa ra chính phủ về những thất bại về chất lượng không khí, được gọi là hóa đơn không khí sạch quốc gia do một cơ quan giám sát độc lập hỗ trợ và không khí sạch trong các khu vực ô nhiễm nhất. Ông nói: “Ô nhiễm không khí làm tổn hại sức khỏe của chúng ta từ tử cung đến tuổi già. Không thể chấp nhận vào năm 2018 để mọi người có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ chỉ bằng cách thở. ”

Aaron Kiely, nhà vận động ô nhiễm không khí tại Friends of the Earth, cho biết giao thông nên là trọng tâm của những nỗ lực làm sạch không khí của chúng ta, vì nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về sức khỏe. “Những nỗ lực để làm sạch khói thải từ xe ô tô, xe tải của chúng tôi phải được đặt trong lộ trình nhanh – chúng tôi không thể chờ đến năm 2040 cho hầu hết các loại xe mới là không phát thải”, ông nói. “Đầu tư lớn hơn cũng là cần thiết trong lựa chọn thay thế cho xe cơ giới, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng đi xe đạp an toàn hơn, và giao thông công cộng giá cả phải chăng và thuận tiện.”

Một phát ngôn viên của Defra cho biết mức độ ô nhiễm không khí, bao gồm NOx, đã giảm và chính phủ đã thực hiện thêm hành động: “Kết thúc việc bán xe diesel, xe ô tô và xe tải chạy xăng thông thường vào năm 2040, chúng tôi đang hành động nhanh để xử lý ô nhiễm không khí hơn là phát triển nền kinh tế. ”

Người dân đã khiến các bộ trưởng thất bại trong việc giải quyết ô nhiễm không khí, thường xuyên vượt quá tiêu chuẩn cho phép ở nhiều khu vực, đặc biệt là ở London. Sue Hayman, thư ký thuộc Bộ môi trường, nói: “Michael Gove (Bộ Môi trường, Thực phẩm và các vấn đề nông thôn) khó có thể giải quyết vấn đề này với các chính quyền địa phương bằng cách phạt tiền, đưa các chiến lược về đốt rừng và kéo họ vào luật mới. [Chúng tôi] sẽ đưa ra một Đạo luật Không khí Sạch mới và một mạng lưới các khu vực không khí sạch để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí của Vương quốc Anh trong thời gian nhanh nhất có thể. ”

Source: The Guardian