Phân tích 3D của Đá đứng ở Scotland

Tảng đá Sueno cạnh đông bắc của thị trấn Forres ở Moray, Scotland có độ cao 21 feet, các chuyên gia đã mô tả tảng đá này, có niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến mười, là tảng đá cao nhất và phức tạp nhất của tác phẩm điêu khắc thời Trung Cổ đầu tiên trong nước. Nội dung điêu khắc trên tảng đá kể chuyện về một trận chiến cũng như những gì đã được diễn ra trong một buổi lễ nhậm chức của hoàng gia

Mới đây Tổ chức bảo tồn lịch sử Historic Environment Scotland (HES) đã thực hiện quét 3D Sueno Stone, và khoảng một phần ba các bức tượng đá khác của Pictish. Nhiệm vụ của họ là xây dựng các dữ liệu kỹ thuật số 3D cho khu di tích. Các hình ảnh quét không chỉ bảo vệ các đối tượng ở dạng số, mà còn cho phép các nhà nghiên cứu xem các chi tiết không dễ nhìn thấy trên các vật thể vật lý. Đấy là trường hợp của Đá Sueno; việc quét làm cho chi tiết của nó được hiện lên, mặc dù chúng đã bị hư hỏng trong nhiều năm.

Mục tiêu của họ là có thể cung cấp những trang web cho di tích lịch sử và cho phép mọi người có thể truy cập vào dữ liệu ảnh 3D của di tích.  Sử dụng dữ liệu để xây dựng những trải nghiệm thực tế ảo và các công nghệ nhập vai khác. Sử dụng in 3D để tạo ra một mô hình của tảng đá để sử dụng trong trường học. Cho phép học sinh xử lý các bản bản sao mà không cần phải đi du lịch.Và bên cạnh đó là dự định thực hiện với việc quét là sử dụng các dữ liệu để phát triển các bài giảng tương tác để có thể làm việc với các chuyên gia.