Pháp: Công ty CLS có kế hoạch trị giá 139 triệu đô la sử dụng vệ tinh nhỏ để kết nối các thiết bị IoT

 

Công ty theo dõi hàng hải của Pháp CLS đang bắt đầu một nỗ lực 120 triệu euro (139 triệu đô la) để xây dựng, khởi động và vận hành 20 vệ tinh nhỏ để kết nối các thiết bị IoT ở mọi nơi trên biển và các nơi khác.

Đối mặt với sự cạnh tranh từ một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp nhỏ có trụ sở tại Canada như Kepler Communications có trụ sở tại Canada, Fleet có trụ sở tại Úc và Astrocast có trụ sở tại Thụy Sĩ, CLS bắt đầu một công ty spinoff có tên là Kineis.

CLS đang chuyển việc vận hành các dịch vụ IoT hàng hải cho gần 20.000 tàu kết nối thông qua mạng lưới kết nối được tổ chức bởi CNES được gọi là Argos, cho Kineis, cung cấp cho công ty mới một luồng doanh thu sớm, Tổng giám đốc Kineis Alexandre Tisserant nói với SpaceNews. CLS và CNES sẽ không tiếp tục sử dụng Argos, hệ thống dựa trên các thiết bị gắn liền với các vệ tinh không gian dân sự từ châu Âu, Mỹ và Ấn Độ, để chuyển qua sử dụng các vệ tinh nhỏ, có thể được đưa lên quỹ đạo nhanh hơn nhiều, ông nói.

Tisserant nói: “Chúng tôi đang phải đối mặt với một vấn đề tại CLS là nhiều thị trường mới đang nổi lên, đặc biệt là trong kinh doanh IoT, và với hệ thống hiện tại, chúng ta không thể đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. “Chúng tôi đã bắt đầu, với sự hỗ trợ của CNES để phát triển một hệ thống vệ tinh mới với nhiều tính năng và hiệu suất hơn.”

Sự khác biệt chính giữa mạng Argos và hệ thống tương lai của Kineis là các vệ tinh nhỏ sẽ cho phép truyền thông hai chiều (Argos chỉ nhận được các đường liên kết), và sẽ tận dụng các chipset mới, chi phí thấp cho các thiết bị đầu cuối người dùng, Tisserant nói.

Kineis dự kiến phóng một hạm đội có trọng lượng 25kg, thể tích 16U lên quỹ đạo vào năm 2021. Các vệ tinh được thiết kế để hoạt động trong bốn năm trên quỹ đạo 600 km, và sẽ có động cơ đẩy, ông nói.

Tisserant cho biết Kineis dự kiến ​​sẽ hoàn thành một hợp đồng nghiên cứu với Thales Alenia Space vào tháng tới, dẫn đến một hợp đồng để tích hợp các vệ tinh. Công ty hàng không vũ trụ Pháp Nexeya là nhà cung cấp vỏ cho vệ tinh, và Syrlinks được giao nhiệm vụ sản xuất hệ thống kết nối.

Để thu hút các nhà đầu tư, Tisserant cho biết thêm ba thập kỷ kinh nghiệm của CLS với kết nối IoT giúp Kineis có một bước nhảy vọt với các công ty khởi nghiệp mới. Kết hợp với doanh thu từ Argos, Kineis sẽ không cần phải sử dụng vệ tinh trình diễn để làm quen với thị trường và công nghệ, ông nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một lợi thế lớn xem xét tầm quan trọng của thời gian để thị trường,” ông nói. “Thách thức của chúng tôi bây giờ là thuyết phục các nhà đầu tư rằng lợi thế này là một lợi thế tốt.”

Kineis vẫn chưa chọn một nhà cung cấp khởi động, ông nói.