Quân đội Hoa Kỳ đang chế tạo máy bay không người lái không cần hạ cánh để tiếp nhiên liệu

Quân đội Mỹ đang tiến hành đưa phương pháp sạc không dây lên tầm cao mới, bằng cách sử dụng laser để cấp nguồn năng lượng cho các máy bay không người lái nhỏ ở giữa không trung.

Các phương tiện máy bay không người lái đã được chứng minh có giá trị cho quân đội để thu thập dữ liệu, hoạt động tình báo. Nhưng thời gian bay của chúng thường bị giới hạn trong nửa giờ hoặc ít hơn, điều này là một hạn chế trong việc sử dụng máy bay không người lái trong quân sự.

Hiện tại Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông của Quân đội Hoa Kỳ có trụ sở tại Maryland đang phát triển một hệ thống chiếu sáng năng lượng với sự kết hợp giữa laser hiện đại và pin quang điện …

Tuy nhiên quá trình truyền năng lượng này tạo ra rất nhiều nhiệt, có thể có nguy cơ làm hỏng máy bay không người lái và có thể gây ra các rủi ro khác. Năm ngoái, nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin đã tiết lộ một khẩu pháo laser được chế tạo để bắn các mục tiêu giả lập từ trên trời do vậy việc thiết lập laser trước khi nạp nhiên liệu cần chuẩn bị kĩ càng để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng phương pháp tiếp nhiên liệu mới này.

Nguồn: The US Army is making a laser-powered drone that can fly indefinitely