Sentinel-5P được phóng để quan sát ô nhiễm khí quyển

Sentinel-5P, vệ tinh mới nhất được phát triển cho chương trình giám sát toàn cầu Copernicus, đã được phóng thành công từ Plesetsk Cosmodrome ở Nga vào ngày 13 Tháng 10.

Sentinel-5P sẽ thu thập và cung cấp kịp thời dữ liệu hóa học khí quyển cho Copernicus và các tính năng của thiết bị TROPOMI (Thiết bị giám sát tầng đối lưu), được phát triển bởi Airbus, Hà Lan cho Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Phòng Vũ trụ Hà Lan. TROPOMI sẽ đo ozone, nitơ dioxide, sulfur dioxide, methane, formaldehyde và các chất ô nhiễm khác trong khí quyển ở độ phân giải cao hơn so với các cảm biến. Sứ mạng của Sentinel-5p sẽ cung cấp dữ liệu bản đồ  hàng ngày, ở độ phân giải cao 7 km x 3,5 km, cung cấp dữ liệu tốt trước khi Sentinel-5 trực tuyến trong năm 2021. Các số liệu thu thập Sentinel-5P sẽ được cung cấp cho người dùng miễn phí.

“Với Sentinel-5P trong quỹ đạo, chúng tôi đã đạt được một mốc quan trọng đưa chương trình Copernicus Ủy ban châu Âu vào một lĩnh vực mới: quan sát không khí chúng ta hít thở,” Josef Aschbacher, Giám đốc chương trình Quan sát Trái đất của ESA nói.

“Nếu không có sự đóng góp đáng kể của Hà Lan cho cảm biến TROPOMI trên vệ tinh này, chúng tôi sẽ không thể xây dựng vệ tinh này. Và đó là một sự hợp tác của châu Âu với 30 công ty công nghệ cao dưới sự lãnh đạo của Airbus Defense and Space.”

Copernicus, sự hợp tác giữa Ủy ban châu Âu và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, nhằm  giám sát liên tục và chính xác về giảm thiểu biến đổi khí hậu và an ninh dân sự. Các vệ tinh Sentinel khác đang online bao gồm từ 1 đến 6, thu thập dữ liệu để theo dõi đất đai, địa hình, chiều cao mực nước biển, bề mặt và hình ảnh radar cho các dịch vụ đất và đại dương. Đọc thêm về các nhiệm vụ Sentinel khác tại trang tổng quan của ESA.