Sử dụng máy bay không người lái phát hiện dấu hiệu sự sống của con người từ xa

Công nghệ sử dụng máy bay không người lái đang được phát triển để phát hiện các dấu hiệu sự sống của con người để tìm kiếm người bị mắc kẹt trong vùng chiến tranh hoặc bị cô lập và bị thương bởi thiên tai.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nam Úc đã thử nghiệm thành công việc sử dụng máy bay không người lái để tiến hành đo nhịp tim và nhịp thở từ xa bằng các hệ thống xử lý hình ảnh tiên tiến. Thuật toán được tạo ra bởi các sinh viên của tiến sĩ Ali Al-Naji và Asanka Perera, University of South Australia, cho phép sử dụng hình ảnh từ các máy bay không người lái để phát hiện các dấu hiệu sự sống của nhiều người người cùng một lúc, ngay cả khi họ đang di chuyển. Các ứng dụng khác có thể bao gồm theo dõi các chỉ số của người già tại các nhà dưỡng lão hoặc tại các khu vực dễ bị nhiễm bệnh.
Giám sát dự án Sensory Systems, Giáo sư Javaan Chahl cho biết hệ thống đã có những bước tiến đột phá như đã phát hiện được những cử động trong khuôn mặt và cổ của người để có được chính xác nhịp tim và nhịp thở. Ông nói trong khi các máy bay không người lái thực hiện các phép đo từ khoảng cách ba mét trong các thử nghiệm gần đây, công nghệ này có thể được phát triển để đo được từ khoảng cách xa hơn.

“Những chiếc máy bay không người lái được gắn những máy quay Go-pro. Sử dụng những hình ảnh thu được, Ali (nghiên cứu sinh) đã có thể đo được nhịp tim và nhịp thở của người đó mà không gặp khó khăn gì.”, ông nói.

Chúng tôi cũng đã sử dụng kính viễn vọng quang học để nhìn ra ngoài 50 mét và chúng tôi sẽ mở rộng đến 500 mét trong trong tương lai gần bằng cách sử dụng kính thiên văn “Giáo sư Chahl nói rằng sử dụng máy bay không người lái là cần thiết trong những môi trường không an toàn hoặc không thể tiếp cận được với con người như các vùng chiến tranh và các khu vực bị tàn phá bởi thiên tai.” Có nơi chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay không người lái.”, ông nói, “Rất nhiều môi trường không an toàn, vì vậy một chiếc máy bay không người lái là lựa chọn tốt nhất – những nơi như đại dương đòi hỏi máy bay không người lái để có thể tiếp cận những người gặp khó khăn một cách nhanh chóng và an toàn.

 

“Công nghệ này hoàn toàn có thể thương mại hóa bằng cách hợp tác với các đối tác để phát triển theo hướng công nghiệp. Hoàn toàn không có rào cản nào.” giáo sư Chahl nói.

 

Nguồn: Drones detect human vital signs from afar