Thành phố của bạn có bị ảnh hưởng bởi việc mực nước biển dâng cao?

Ngày nay, việc các sông băng tan chảy do nhiệt độ tăng không phải là một hiện tượng mới. Các sông băng tan chảy được biết là ảnh hưởng đến mực nước biển, làm cho chúng tăng, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ở các thành phố như thế nào? Có thể không trực tiếp, nhưng khi mực nước biển dâng cao ảnh hưởng đến bờ biển, các thành phố sẽ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng theo cách này hay cách khác.

Tất cả chúng ta đều biết rằng các sông băng ở Greenland đang tan chảy với tốc độ ngày càng tăng nhanh, nhưng bạn có biết điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các thành phố New York và London? Mặc dù Greenland và Nam Cực nằm cách xa các thành phố này, nhưng các sông băng tan ở cả hai khu vực dự kiến ​​sẽ làm tăng mực nước biển đủ để thay đổi nhiều bờ biển trên thế giới.

Ví dụ, New York có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự tan chảy của ba sông băng lớn ở phía đông bắc và tây bắc của Greenland: Petermann, Zachariae và Jakobshavn. London đang phải đối mặt với nguy hiểm từ phía tây bắc của dải băng Greenland, và đặc biệt, Sydney cần phải lo sợ những vùng băng Nam Cực cách xa Australia hơn những nơi gần nó.

Hình ảnh dưới đây chỉ ra những khu vực nào của thành phố New York có mối đe dọa tối đa từ các sông băng tan chảy của Greenland. Những phần màu đỏ là những màu đỏ mặt với nguy cơ tối đa.

Các khu vực ở Newyork chịu đe dọa bởi việc sông băng ở Greenland tan chảy

Chỉ nhận thức được một thảm hoạ sắp xảy ra chắc chắn là không đủ; các bộ não thiên tài của thế giới phải cùng nhau tìm ra một giải pháp có thể giảm thiểu được những rủi ro và đây là những gì các nhà khoa học của NASA đã đóng góp. Họ đã tạo ra một công cụ tương tác cho phép người dùng lựa chọn từ 293 thành phố ven biển và xem những khu vực này có thể bị ảnh hưởng như thế nào nếu những khối băng đặc biệt tan chảy vào đại dương.

Trong công cụ này, một khi người dùng nhấp vào “Let’s go” và chọn thành phố mà mình muốn biết, một bản đồ sẽ hiển thị sự đóng góp của các vùng băng giá đến mức nước biển trong thành phố. Màu sắc có ý nghĩa như sau: màu đỏ: sự đóng góp mạnh mẽ vào mực nước biển dâng trong thành phố, xanh dương: sự đóng góp vào mực nước biển giảm, màu xanh lá cây: không có sự đóng góp. Nó cũng hiển thị các xu hướng cụ thể cho thành phố như mực nước biển từ băng, từ các lưu vực cụ thể, và tổng số.

Hình ảnh dưới đây thu được từ công cụ tương tác cho chúng ta biết London sẽ bị ảnh hưởng như thế nào do mực nước biển dâng cao. Bạn cũng có thể biết tình hình của thành phố bằng cách nhấp vào đây.

Mực nước biển dâng cao có thể gây ra lũ lụt gây ra và cơn thịnh nộ do lũ lụt gây ra không thể tưởng tượng nổi. Sẽ không thành công nếu chiến đấu với thiên nhiên bởi vì nó khó có thể vượt qua được, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ chuẩn bị cho mình tốt hơn.

Công cụ tương tác này của NASA chắc chắn là một bước tiến tuyệt vời hướng tới một thế giới an toàn hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng các nhà quy hoạch vùng biển sẽ sử dụng công cụ mới được phát triển của họ để thông báo quyết định về cách các thành phố thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhà khoa học hàng đầu của NASA Erik Ivins nói với BBC: “Khi các thành phố và các quốc gia cố gắng xây dựng kế hoạch giảm nhẹ ngập lụt, họ phải nghĩ tới 100 năm nữa và họ muốn đánh giá rủi ro giống như cách mà các công ty bảo hiểm làm”.

Các bước nhỏ đang được thực hiện, nhưng chúng ta cần chuẩn bị nhiều ở mức độ lớn hơn để chống lại các nguy cơ thiên tai sắp xảy ra mà chúng ta đang nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của chúng ta. Để bắt đầu, tại sao không trở nên nhạy cảm hơn đối với các vấn đề khí hậu khó khăn?

Nguồn: GeoSpatialWorld