Bản đồ tương tác cho thấy khả năng đáp ứng điện năng ở Châu Âu từ năng lượng gió

Sử dụng năng lượng gió để sản xuất điện không phải là một hiện tượng mới. Châu Âu và Bắc Mỹ là những thị trường đầu tiên bắt đầu xu hướng sử dụng điện gió để đáp ứng nhu cầu điện của họ. Nhưng xu hướng đó đã thay đổi, với hơn một nửa số lượng gió mới được sản xuất ra ngoài Châu Âu và Bắc Mỹ; chủ yếu là từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong một kịch bản như vậy, Wind Europe, một hiệp hội của các công ty năng lượng gió ở châu Âu đã có cách để đưa sự tập trung trở lại châu Âu. Hiệp hội này đã xuất bản một bản đồ tương tác cho thấy tỉ lệ của năng lượng gió trong nhu cầu điện ở Châu Âu. Bản đồ cũng cung cấp thông tin về lượng Gigawatt giờ (GWh) điện do gió tạo ra ở các khu vực đất liên và ngoài khơi, số hộ gia đình có thể cung cấp năng lượng, hoặc nhu cầu điện năng trung bình mà nó có thể cung cấp, tất cả các chi tiết quan trọng.

Biểu đồ cho thấy lượng điện năng gió sản xuất bởi mỗi quốc gia

Bản đồ cho thấy sự thay đổi trong bảng xếp hạng với điều kiện thời tiết và thị trường, và trả lời các câu hỏi như phần lớn năng lượng gió của Châu Âu tạo ra hôm qua bắt nguồn từ đâu. Dữ liệu cho thấy các quốc gia như Đức, Anh, và Tây Ban Nha là những nước hưởng lợi đứng đầu tạo ra nhiều năng lượng gió nhất, trong khi đó Bulgaria, Séc và Đảo Síp là những nước được hưởng lợi ít nhất.

Bản đồ cho thấy dữ liệu từ 3 giờ sáng đến 9 giờ tối ngày 26 tháng 11 cho thấy toàn bộ châu Âu đã tạo ra 1.307 GWh điện thông qua gió trên bờ và 247 GWh từ gió ngoài khơi. Thông tin cung cấp trên nền tảng này được trích ra mỗi ngày từ 15.000 điểm dữ liệu bao gồm thông tin được cung cấp thông qua nền tảng minh bạch ENTSO-E.

Lượng năng lượng gió sản xuất bởi nước Đức

Ví dụ: nếu bạn nhấp vào Đức trên bản đồ, nó sẽ cho bạn thấy rằng Đức đã  sản xuất 47% tổng nhu cầu điện năng của châu Âu thông qua năng lượng gió. Đất nước sản xuất 592 GWh điện, trong đó có 499 GWh đã được tạo ra ở các khu vực trên bờ và 93 GWh ở các khu vực ngoài khơi. Với sức mạnh này, Đức có thể cung cấp cho 60 triệu hộ gia đình ở châu Âu hoặc đáp ứng 94% nhu cầu điện công nghiệp trung bình của EU.

Mặt khác, Bỉ đóng góp 13,5% tổng nhu cầu điện năng của châu Âu với năng lượng gió. Nước này có các tuabin gió trên đất liền và ngoài khơi có thể sản xuất 31 GWh, có thể cung cấp điện cho 3 triệu ngôi nhà hoặc đáp ứng 30% nhu cầu điện công nghiệp trung bình của EU.

Mặc dù việc phát hiện ra các nguồn năng lượng tái tạo đã ảnh hưởng đến phương pháp sản xuất điện truyền thống đáng kể nhưng vẫn phải mất thêm vài năm nữa mới có thể trở thành nguồn cung cấp năng lượng chính. Tuy nhiên, với những xu hướng thay đổi nhanh chóng, chúng ta thấy có sự thay đổi đáng kể về đầu tư để thành lập các nhà máy điện mới, đặc biệt là ở các trang trại gió .

Nguồn: GeospatialWorld