Theo dõi lở đất gần thời gian thực do các cơn mưa lớn gây ra

Mới đây các nhà khoa học có thể xem xét các mối đe dọa lở đất bất cứ nơi nào trên thế giới gần thời gian thực, nhờ vào dữ liệu vệ tinh và mô hình mới do NASA phát triển.

Mô hình này, được phát triển tại Trung tâm bay không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, ước tính hoạt động lở đất có thể xảy ra do lượng mưa. Lượng mưa là sự kích hoạt phổ biến nhất của lở đất trên khắp thế giới. Nếu các điều kiện bên dưới bề mặt Trái đất đã không ổn định, mưa lớn hoạt động như rơm cuối cùng gây bùn, đá hoặc mảnh vụn – hoặc tất cả kết hợp – sat lở và trôi xuống núi và sườn đồi.

Một mô hình mới đã được phát triển để xem xét hoạt động sạt lở tiềm năng đang thay đổi trên thế giới như thế nào. Một mô hình đánh giá nguy cơ trượt lở đất toàn cầu (LHASA –  Landslide Hazard Assessment model for Situational Awareness) đã được phát triển để cung cấp một dấu hiệu cho thấy nơi và khi sạt lở đất có thể có khả năng trên khắp thế giới mỗi 30 phút.

Mô hình này được thiết kế để nâng cao hiểu biết của chúng ta về nơi và khi có nguy cơ xảy ra hiện tượng lở đất và cải thiện các ước tính về các mô hình dài hạn. Một phân tích toàn cầu về lở đất trong 15 năm qua bằng cách sử dụng Đánh giá nguy cơ trượt lở đất là một trong những mô hình mới chonhận thức tình huống đã được công bố trực tuyến vào ngày 22 tháng 3 trên tạp chí Earth’s Future.

Dalia Kirschbaum, chuyên gia lở đất tại Goddard và là đồng tác giả của video tư liệu, cho biết: “Lở đất có thể gây ra sự tàn phá và tử vong trên diện rộng, nhưng chúng tôi thực sự không hiểu được nơi nào và khi nào có thể xảy ra hiện tượng lở đất. “Mô hình này giúp xác định thời gian, địa điểm và mức độ nghiêm trọng của các hiểm họa lở đất tiềm ẩn trong thời gian thực gần như trên toàn cầu. Chưa từng có mô hình thực hiện như thế này trước đây”.

Mô hình ước lượng hoạt động lở đất tiềm năng bằng cách xác định các khu vực đầu tiên có lượng mưa lớn, dai dẳng và gần đây. Ước tính lượng mưa được cung cấp bởi một sản phẩm đa vệ tinh được NASA phát triển bằng cách sử dữ liệu đo lường lượng mưa toàn cầu của Cơ quan thăm dò vũ trụ của NASA và Nhật Bản, cung cấp ước tính lượng mưa trên toàn thế giới cứ 30 phút một lần. Mô hình xem xét khi dữ liệu GPM vượt quá ngưỡng mưa và đối chiếu với các dữ liệu quan trọng trong bảy ngày qua.

Ở những nơi có lượng mưa cao bất thường, mô hình sau đó sử dụng bản đồ độ nhạy để xác định xem khu vực có dễ bị sạt lở đất hay không. Bản đồ nhạy cảm toàn cầu này được phát triển dựa trên 5 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong hoạt động lở đất:

  • Các con đường đã được xây dựng gần đó
  • Cây cối bị loại bỏ hoặc đốt cháy
  • Lỗi kiến ​​tạo lớn ở gần
  • Nền địa chất yếu
  • Sườn đồi dốc.

 

Nếu bản đồ nhạy cảm cho thấy khu vực có lượng mưa lớn là dễ bị tổn thương, mô hình sẽ tạo ra một “nowcast” xác định khu vực là có khả năng xảy ra lở đất cao hoặc trung bình. Mô hình tạo ra các bản tin mới mỗi 30 phút.

Nghiên cứu này cho thấy xu hướng dài hạn khi sản lượng của mô hình được so sánh với cơ sở dữ liệu trượt lở có niên đại từ năm 2007. Phân tích của nhóm cho thấy “mùa lở đất” toàn cầu với mức cao nhất về số lở đất trong tháng 7 và tháng 8. Mùa gió mùa và gió mùa nhiệt đới ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

 

Nguồn: NASA