Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh định vị Bắc Đẩu 3 có độ chính xác đến millimeters

Theo một trang web về hàng không vũ trụ, Trung Quốc có kế hoạch phóng vệ tinh định vị tiên tiến nhất Bắc Đẩu 3 vào cuối tháng này, với các nhà sản xuất tuyên bố rằng công nghệ này chính xác đến vài milimet.

Hai vệ tinh Beidou-3 dự kiến ​​sẽ được đưa lên quỹ đạo vào ngày 29 tháng 9, theo trang web 91fly.cn. Các nhà phát triển tuyên bố rằng hệ thống này chính xác hơn 10 lần so với GPS.

Beidou-3 là vệ tinh thế hệ mới do Trung Quốc phát triển để cung cấp các dịch vụ định vị và điều hướng trên toàn cầu. Trung Quốc đã bắt đầu chương trình Beidou, còn được gọi là Compass, vào những năm 1990 để cạnh tranh với GPS được phát triển ở Hoa Kỳ và GLONASS của Nga.

Ông Li Min, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Cơ khí Quốc gia về Hệ thống Định vị Vệ tinh tại Đại học Vũ Hán, cho biết Beidou-3 sẽ là vệ tinh định vị tiên tiến nhất hiện nay.

Hệ thống định vị vệ tinh tính vị trí của người sử dụng bằng cách đo sự khác biệt nhỏ về thời gian đến của xung điện từ một số đầu dò định vị trên bầu trời, nhưng đồng hồ nguyên tử mới trên Beidou-3 có thể làm giảm sai số tới vài milimet.

Tuy nhiên, Li cho biết thêm rằng hiệu suất của Beidou-3 sẽ cần phải được đánh giá sau khi sử dụng. Ông nói: “Trong thực tế, độ chính xác không chỉ bị ảnh hưởng bởi đồng hồ nguyên tử, mà còn những vệ tinh này hoạt động tốt như thế nào trong một không gian lớn và phức tạp.”

Nguồn SCMP