Trung Quốc vừa mới phóng vệ tinh để giám sát ô nhiễm không khí

Trung Quốc đã phóng vệ tinh ảnh viễn thám siêu phổ Gaofen-5, là một phần của dự án quốc gia về giám sát mặt đất độ phân giải cao.

Tên lửa Long March 4C đã được phóng đem theo vệ tinh Gaofen-5 vào lúc 2:28am theo giờ Bắc Kinh vào ngày hôm nay (09/05/2018) từ Trung tâm phóng vệ tinh Taiyuan ở phía Bắc tỉnh Shanxi, theo Thông tấn xã Xinhua đã đưa tin.

Theo Tong Xudong, nhà thiết kế chính của loạt vệ tinh Gaofen, Gaofen-5 là vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc có thể giám sát ô nhiễm không khí. Nó có thể phản ánh tự động hiện trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc thông qua giám sát các khí ô nhiễm, khí nhà kính và bụi.

Gaofen-5 có thể thu được thông tin quang phổ từ tia cực tím đến bức xạ hồng ngoại. Đây là vệ tinh siêu phổ toàn diện đầu tiên trên thế giới được phát triển để giám sát toàn diện khí quyển và mặt đất.

6 phụ tải giám sát công nghệ cao, như siêu phổ hồng ngoại sóng ngắn và đầu dò các khí nhà kính đã được trang bị cho vệ tinh này.

Bên cạnh đó, nó cũng có thể khảo sát thành phần vật liệu thông quá công nghệ ảnh quang phổ.

Wang Qiao, một quan chức của Bộ Sinh Thái và Môi trường đã phát biểu với thông tấn xã Xinhua  rằng vệ tinh này có thể phát hiện được nước mặt, môi trường mặt đất và các khoáng chất thay đổi, cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho việc giám sát môi trường, thăm dò tài nguyền và phòng chống thiên tai của  Trung Quốc

Nguồn: geospatialworld.net