USGS cung cấp công cụ giúp khám phá và tra cứu thông tin các dãy núi trên thế giới

Trung tâm địa chất hoa kỳ (U.S Geological Survey – USGS) vừa phát hành công cụ cho phép khám phá khung cảnh các ngọn núi trên thế giới

Công cụ có tên The Global Moutain Explorer, được sử dụng với phạm vi người dùng khá đa dạng từ những nhà leo núi cho đến những nhà khoa học và những nhà hoạch định chính sách với mục đích tìm kiếm những vùng cảnh quan nổi bật từ những ngọn núi trên khắp thế giới.

Diện tích che phủ của các ngọn núi chiếm từ 12% – 31% diện tích đất che phủ trên Trái Đất. Qua số liệu trên chúng ta có thể thấy được độ quan trọng của chúng, tuy vậy còn khá ít sự quan tâm dành cho việc nghiên cứu và xây dựng bản đồ ranh giới chi tiết các ngọn núi trên thế giới.

Roger Sayre – người đứng đầu dự án cho biết “The Global Moutain Explorer cho phép mọi người truy cập để khám phá về các ngọn núi như vị trí của chúng ở đâu, chiều cao, phân bố rải rác hay phân bố liên tục, được bao phủ bởi tuyết hay không”.

Những người có nhu cầu sử dụng công cụ có thể hiển thị và so sánh ở cùng một địa điểm. Trong lần đầu tiên phát hành, ba bản đồ các ngọn núi đã được xây dựng.

Các dãy núi với hệ sinh thái đa dạng và động vật hoang dã và được đánh giá cao vì vẻ đẹp và sự thẩm mỹ của chúng.

Địa hình các vùng núi có thể là các vùng nguy hiểm, dễ là nguyên nhân để hình thành nên các hiểm họa thiên nhiên. Tuy vậy chỉ có một số vùng nhất định nhận được sự quan tâm và nghiên cứu xây dựng bản đồ chi tiết.

USGS đã cộng tác với Esri và ba tổ chức khác tại trường Đại học Bern tại Switzerland đó là Trung tâm phát triển và môi trường, Trung tâm đánh giá đa dạng sinh học vùng núi toàn cầu và trung tâm Sáng kiến nghiên cứu các vùng núi để  xây dựng và phát triển công cụ Global Moutain Explorer.

Công cụ này được coi là một phần của sáng kiến về Quan trắc Trái Đất với mục đích phác thảo chính xác các vùng núi bằng dữ liệu sẵn có tốt nhất. Nó sẽ cung cấp thông tin về việc phân phối địa hình núi trên toàn cầu và một loạt các dữ liệu miền núi với độ phân giải chi tiết hơn 16 lần so với các bản đồ đã có trước đó.

Cách dùng công cụ khá đơn giản, để chọn một khu vực chỉ cần phóng to hoặc gõ tên địa điểm để tra cứu thông tin. Người dùng cũng có thể thay đổi các bản đồ nền như bản đồ hình ảnh vệ tinh, bản đồ địa hình hoặc bản đồ địa chính.

 

Nguồn: GeospatialWorld