Vệ tinh mới của CSIRO nhìn xuyên qua tất cả

CSIRO đã bảo đảm quyền truy cập vào một trong những vệ tinh tinh hiệu suất cao hiện đại nhất thế giới, cho phép các nhà khoa học Úc trực tiếp kiểm soát dữ liệu vệ tinh thu thập qua khu vực của họ và cho phép cơ quan khoa học quốc gia đi đầu trong lĩnh vực khoa học không gian dân dụng của Úc.

Được đưa ra vào cuối năm nay, vệ tinh NovaSAR sẽ cung cấp cho CSIRO và cộng đồng nghiên cứu với việc sử dụng công nghệ radar tiên tiến gọi là S-band Synthetic Aperture Radar, hoặc S-band SAR, cung cấp hình ảnh độ phân giải cao của trái đất từ không gian.

Phát triển bởi Công ty TNHH Công nghệ Truyền hình Surrey của Anh (SSTL – Surrey Satellite Technology Ltd), và với tải trọng cung cấp bởi Airbus UK, công nghệ dải băng tần S-band là một tiến bộ đáng kể về của vệ tinh dân dụng hiện tại.

Nó cho phép chụp được các ảnh cả ngày và đêm, và chụp xuyên qua những vị trí bị che phủ mây, đặc biệt hữu ích trong các khu vực nhiệt đới và các khu vực bị mây che phủ

CSIRO và SSTL đã đồng ý với 10 phần trăm cổ phần ‘giao nhận và mua lại’ thời gian trên vệ tinh NovaSAR. CSIRO có quyền điều khiển hoạt động của vệ tinh trên khắp nước Úc, tải xuống và xử lý dữ liệu và cung cấp cho cộng đồng nghiên cứu.

Một số ứng dụng thực tế cho dữ liệu vệ tinh NovaSAR và các dự án nghiên cứu liên quan bao gồm:

  • Xác định nhanh, giám sát và đánh giá thiên tai nhanh như cháy rừng, lốc xoáy, lũ lụt, động đất, ô nhiễm và tràn dầu
  • Cải thiện cơ sở hạ tầng và lập bản đồ nông nghiệp ở Bắc Úc
  • Giám sát cây trồng và đánh giá các yếu tố như sinh khối thực vật và độ ẩm của đất
  • Phát hiện nạn phá rừng trái phép
  • Đánh giá rủi ro lũ lụt
  • Theo dõi các tuyến vận chuyển và phát hiện hoạt động bất hợp pháp

Arthur Sinodinos, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Cải tiến và Khoa học Liên bang Australia, cho biết thỏa thuận này là một sự đầu tư kịp thời vào lĩnh vực không gian của Australia.

Với những cơ hội mới này có tiềm năng xây dựng mối quan hệ hợp tác nghiên cứu mạnh mẽ giữa chính phủ, các trường đại học và ngành công nghiệp không gian ở Úc.

Nguồn: SpatialSource