Bản đồ thể hiện tỉ lệ số lượng cửa hàng súng và cửa hàng Starbucks tại Hoa Kỳ.

Mỹ là nước có sự khác biệt rất lớn trong các nước phát triển về luật sử dụng súng của công dân. Nước này có số lượng súng nhiều hơn số công dân và một người chỉ cần vào siêu thị gần nhất để có thể mua một khẩu súng lục, súng ngắn, súng ngắn hoặc súng ngắn bán tự động (súng bắn tự động hoặc súng máy không được cho phép buôn bán hợp pháp từ năm 1986). Ở Mỹ, quyền sở hữu súng của mỗi người là quyền rất quan trọng. Các cuộc mít tinh trong các trường học, khu mua sắm và rạp chiếu phim cũng đang là một vấn đề đặc biệt của Hoa Kỳ khi mọi người đều có quyền sử dụng súng.

Sau vụ nổ súng khủng khiếp ở Las Vegas hơn 70 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương. Stephen Paddock, thủ phạm của cuộc thảm sát, đã tiến hành mua 33 vũ khí bán tự động.

Việc kiểm soát súng là một cuộc tranh cãi sôi nổi ở Mỹ và đã làm phân cực hóa đất nước này. Quyền sử dụng súng được hiến pháp quy định theo điều 2 sửa đổi hiến pháp Hoa Kỳ và điều đó làm cho việc điều chỉnh luật sử dụng súng trở nên khó khăn hơn vì sự can thiệp của nhà nước vào quyền sở hữu súng được cho là vi phạm quyền tự do của công dân của nước này.

Các đại lý, cửa hàng bán súng ở Mỹ

Có gần 60.000 cửa hàng bán súng khắp nước Mỹ

Một dự án lập bản đồ của công ty 1point21 Interactive đã trực quan hóa số liệu này bằng cách so sánh nó với thương hiệu được ưa chuộng tại Mỹ như cửa hàng Starbucks

Sau khi nhập mã vùng của một thành phố thì một công cụ được gọi là “Firearms + Frappuccinos” sẽ lập ra bản đồ các địa điểm của các đại lý súng (màu hồng), các cuộc xả súng đã diễn ra (màu vàng) và Starbucks (màu xanh lá cây)

Dữ liệu vị trí của cửa hàng súng được cung cấp bởi ATF, trong khi vị trí của Starbucks được cung cấp bởi công ty dữ liệu mở Socrata.

Lập bản đồ các cửa hàng súng và các cửa hàng cà phê Starbucks

Dưới đây là bản đồ của sáu thành phố lớn của Hoa Kỳ, bao gồm Las Vegas.

Dự án lập bản đồ nhằm nhấn mạnh việc sử dụng súng ở Mỹ, và thái độ lỏng lẻo đối với các quyền sử dụng súng đã làm cho họ trở thành một phần của đời sống Mỹ, đặc biệt là ở các bang phía Nam và vùng trung Tây.

Có nhiều đại lý súng tại Hoa Kỳ nhiều hơn các cửa hàng tạp hóa (37,716), McDonald’s (14,098), tổng số các cửa hàng cà phê (55,246), và gần 6 lần đối với cửa hàng Starbucks (10.843). Nếu tính các nhà sưu tập súng, các nhà sản xuất và các nhà nhập khẩu (138.659 vào tháng 12 năm 2015) thì có nhiều đại lý súng tại Hoa Kỳ hơn là các hiệu thuốc (67.000) hoặc các trường học công lập (98.328).

Las Vegas, thành phố nổi tiếng với các sòng bạc lấp lánh, có số lượng cửa hàng súng và cửa hàng Starbucks tương đương. Bang Nevada có luật về vũ khí rất tự do và các quy định hầu như không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng súng của người dân ở bang này.
Starbucks ở Las Vegas: 159
Các đại lý súng ở Las Vegas: 158
Các vụ bắn súng ở Las Vegas vào năm 2015: 2
Ở Nevada, năm 2015, đã có 14,9 người chết do súng gây ra trên 100.000 người, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 11,1.
Nhà nước không yêu cầu giấy phép mua súng trường, súng ngắn, hoặc khẩu súng ngắn, và vũ khí có thể được rao bán công khai.
Cư dân không phải đăng ký vũ khí với nhà nước hoặc có giấy phép súng. Hơn nữa, Nevada có luật “stand-your-ground”, cho phép mọi người sử dụng vũ lực gây chết người chống lại ai đó tấn công họ, ngay cả khi người đó không vũ trang.
Dưới sự giám sát của cha mẹ hoặc người giám hộ, trẻ em từ 14 tuổi trở lên cũng có thể cầm súng hoặc súng ngắn. California, không giống như nhiều tiểu bang khác, yêu cầu rằng tất cả các khẩu súng đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Hiện vẫn còn một số lượng lớn các đại lý súng tại Los Angeles, nhưng số lượng các cửa hàng này vẫn không nhiều như các cửa hàng Starbucks.
Map of Los Angeles
Starbucks ở Los Angeles: 530
Số hiệu bán súng ở Los Angeles: 230
Các vụ xả súng ở Los Angeles năm 2015: 4
Hầu hết các vũ khí tấn công hạng nặng và nhà kho trữ lượng lớn đều bị cấm ở California.
Louisiana có một số luật về vũ khí tự do nhất
Map of Louisiana state
Starbucks ở Baton Rouge: 11
Số hiệu bán súng ở ở Baton Rouge: 2
Số hiệu bán súng ở Baton Rouge năm 2015: 2
Starbucks ở Baker: 10
Số hiệu bán súng ở Baker: 147
Số vụ xả súng ở Baker năm 2015: 1
Baltimore, Maryland có số cửa hàng bán súng  nhiều hơn các quán Starbucks là 40
high concentration of gun stores in Baltimore

Starbucks ở Baltimore: 110

Cửa hàng súng ở Baltimore: 156

Cửa hàng súng ở Baltimore in 2015: 10

Chicago có tỉ lệ 1 cửa hàng súng với mỗi 3 cửa hàng Starbucks. The state of Illinois có luật sử dụng súng tương đối nghiêm ngặt

Starbucks ởChicago: 330

Gun dealers ở Chicago: 101

Số vụ xả súng ở Chicago trong 2015: 13

New York City– với nickname BigApple– có luật sử dụng súng khá chặt chẽ, tỉ lệ giữa cửa hàng Starbucks và súng ở đây là 2:1

Map of New York city
Cửa hàng súng ở NYC: 711Số các vụ xả súng ở NYC năm 2015: 11
Việc bán súng trường đã bị cấm ở tiểu bang New York vào năm 2013.
Starbucks có khoảng 10.843 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là đối với mỗi cửa hàng Starbucks, có gần sáu cửa hàng súng.
 Gun distribution in US is the highest in the world
Mỹ là nước có 4,4% dân số thế giới và có hơn 50% số súng dân dụng trên thế giới.