Dữ liệu WorldDEM được chỉnh sửa và phát trực tuyến

Airbus Defense and Space thông báo rằng toàn bộ cơ sở dữ liệu WorldDEM chỉnh sửa, cùng với bộ dữ liệu WorldDEM4Ortho đã có sẵn, hiện có sẵn thông qua phát trực tuyến. Truy cập trực tuyến vào WorldDEM và WorldDEM4Ortho của toàn bộ Trái đất tạo điều kiện cho một loạt các ứng dụng như phân tích tầm nhìn, mô hình thủy văn, chỉnh sửa hình ảnh vệ tinh và nhiều hơn nữa.

truyêSau chiến dịch mua lại toàn cầu một cách toàn diện và nỗ lực xử lý tiếp theo, dữ liệu WorldDEM hiện có sẵn cho toàn thế giới trong một phiên bản đã chỉnh sửa. Bộ dữ liệu này tương ứng với Mô hình bề mặt kỹ thuật số có thủy lực với mặt nước hồ và hồ chứa được đặt ở một độ cao, sông và kênh được san phẳng với dòng chảy đơn điệu, đại dương được đặt thành 0 và các đặc điểm cơ sở hạ tầng ven biển bị loại bỏ. WorldDEM4Ortho, dựa trên bộ dữ liệu WorldDEM toàn cầu, được thiết kế để chỉnh sửa dữ liệu vệ tinh quang và radar có độ phân giải cao và rất cao. Nó cho phép hiệu chỉnh tất cả các biến dạng gây ra bởi các biến thể địa hình của bề mặt Trái đất và định hướng vệ tinh khi có được hình ảnh.

WorldDEM là mô hình độ cao kỹ thuật số đồng nhất, đơn nguồn, độ chính xác cao nhất toàn cầu, đơn nhất, có độ chính xác và chất lượng vượt trội so với bất kỳ mô hình độ cao dựa trên vệ tinh toàn cầu nào hiện có. WorldDEM đóng các khoảng trống với độ chính xác cao ở những khu vực không có DEM đầy đủ tồn tại cho đến nay bằng cách cung cấp các DEM được chuẩn hóa cho bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất có cùng chất lượng.

Những thay đổi đáng kể về ô nhiễm không khí tại Trung Quốc từ năm 2015 đến 2017

Phân tích chi tiết đầu tiên về các xu hướng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc cho thấy nồng độ ô nhiễm hạt giảm 20% trong ba năm qua (2015-2017).

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tập dữ liệu từ năm 2015 đến năm 2017 bao gồm các đánh giá hàng giờ nồng độ Nito Dioxide (NO2), Dioxide sulfur (SO2), Ozone (O3) và các hạt mịn có kích thước nhỏ hơn 2.5 μm (PM2.5).

Dữ liệu hàng giờ được sử dụng để tính trung bình hàng tháng và xác định các mức nồng độ tổng thể cũng như khu vực nào của Trung Quốc có nồng độ cao nhất, thấp nhất. Dữ liệu sau đó được sử dụng để đánh giá liệu nồng độ chất gây ô nhiễm có thay đổi trong giai đoạn 2015 đến 2017 hay không. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nồng độ PM2.5 giảm 7,2% mỗi năm trong giai đoạn này và nồng độ SO2 giảm 10,3% mỗi năm. Ngược lại, nồng độ O3 tăng 5% mỗi năm.

Đồng tác giả, giáo sư Dominick Spracklen, thuộc trường Trái đất và Môi trường tại Leeds (the School of Earth and Environment), cho biết: “Tăng trưởng kinh tế nhanh và lượng phát thải lớn đã dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về chất lượng không khí trên khắp Trung Quốc. Các hạt này có thể thâm nhập sâu vào phổi gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, tiếp xúc với các hạt này ước tính gây ra hơn 1 triệu ca tử vong trên khắp Trung Quốc mỗi năm.

“Đáp lại, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chính sách giảm phát thải và đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để hạn chế lượng bụi trong khí quyển. Đây là đánh giá chi tiết đầu tiên về việc liệu các chính sách này có gây ra tác động nào hay không.”

Ben Silver, tác giả chính của nghiên cứu và nghiên cứu sinh sau đại học tại Leeds, cho biết: “Công trình của chúng tôi cho thấy những thay đổi nhanh chóng và sâu rộng của ô nhiễm không khí trên toàn Trung Quốc.”

“Cần nghiên cứu thêm để đánh giá đầy đủ những yếu tố gì đang thúc đẩy xu hướng mà chúng tôi phát hiện, đặc biệt những gì đang gây ra sự gia tăng nồng độ ôzôn, chúng ta có thể thấy rằng các chính sách kiểm soát khí thải của Trung Quốc dường như đang đi đúng hướng”

Nguồn www.sciencedaily.com