Ấn Độ sử dụng công nghệ viễn thám được NASA phát triển để tìm các nguyên tố đất hiếm

Một công nghệ viễn thám tiên tiến được phát triển bởi cơ quan không gian Mỹ NASA để lập bản đồ các khoáng chất trên mặt trăng và sao Hỏa đang được sử dụng ở Ấn Độ lần đầu tiên để tìm kiếm vàng, kim cương, bạch kim và các nguyên tố đất hiếm.

Kim loại đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố có nhiều tính chất tương tự nhau và thường được tìm thấy cùng nhau trong lớp trầm tích địa chất. Chúng có nhu cầu cao trên toàn thế giới vì sử dụng chúng trong các thiết bị công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy ảnh kỹ thuật số, ổ cứng máy tính, đèn huỳnh quang và đèn phát quang (LED) và màn hình máy tính.

“Trong việc theo đuổi khoáng sản, GSI (Geological Survey of India) sẽ sử dụng công nghệ viễn thám cực kỳ hiện đại để tìm kiếm chì, kẽm, đồng, vàng, kim cương và bạch kim, trong số những thứ khác. Điều này sẽ được sử dụng lần đầu tiên ở Ấn Độ, ”Dinesh Gupta, Tổng giám đốc, Khảo sát Địa chất của Ấn Độ (GSI).

“Các kim loại đất hiếm như lanthanum, cerium, holmium và lutetium trong số những người khác là một nhóm gồm 17 nguyên tố, có những điểm tương đồng về hóa học. Họ không phải là hiếm. Chúng được gọi là “hiếm” vì nó là bất thường để tìm thấy chúng trong trạng thái tinh khiết ngoài tự nhiên”, Gupta nói.

Được gọi là Máy đo phổ kế hồng ngoại trong vùng nhìn thấy (AVIRIS-NG – Advanced Visible Infra-Red Imaging Spectrometer-Next Generation), công nghệ dựa trên cảm biến sẽ được sử dụng ở Ấn Độ đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc lập bản đồ khoáng vật trên mặt đất, mặt trăng và sao Hỏa.

Gupta cho biết: “AVIRIS-NG đang được sử dụng bởi Úc, Mỹ, Canada và Nam Phi,”.

Cảm biến AVIRIS-NG được gắn trên một chiếc máy bay ISRO để có được hình ảnh siêu quang của 14 khối khoáng trên khắp Ấn Độ, bao gồm ở Jhagadia ở Gujarat, Udaipur ở Rajasthan, Chhatarpur ở Madhya Pradesh và Kuhi-Khobna ở Maharashtra, trong số những người khác.

GSI đã ký một Biên bản với Trung tâm Viễn thám Quốc gia (NRSC – National Remote Sensing Centre ), một tổ chức của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO – Indian Space Research Organization), vào ngày 5 tháng 9 để phân tích dữ liệu để theo dõi các khoáng vật từ các hình ảnh hyperspectral của ISRO trong ba giai đoạn – Tháng 11 năm 2015, tháng 1 đến tháng 2 năm 2016 và tháng 4 đến tháng 5 năm 2018.

“Trong ba năm tới, các nhà khoa học từ GSI và NRSC-ISRO sẽ phân tích dữ liệu siêu phổ trong không khí để tìm kiếm các chữ ký bề mặt của khoáng hóa trong 14 khu vực đầy hứa hẹn đó”, ông nói.

Cùng với các khoáng chất như vàng, kim cương, bạch kim, chì, kẽm và đồng, các nhà khoa học GSI cũng sẽ tìm kiếm chữ ký của 17 nguyên tố đất hiếm mang đá chủ.

“Viễn thám với hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy cho chúng ta bằng chứng gián tiếp về tiền gửi khoáng sản. Họ cung cấp cho chúng tôi chữ ký có thể thu hẹp tìm kiếm tốt nhất cho các khu vực có mỏ khoáng sản trên bề mặt. Các nhà khoa học vẫn sẽ cần xác minh mặt đất, ”NC Pant, giáo sư địa chất, Đại học Delhi cho biết. Sau đó, tất nhiên, đến triển vọng khó khăn hơn trong việc xác định nơi mà các khoáng chất có thể được trích xuất một cách thương mại.