Các nhà nghiên cứu Nhật Bản sử dụng AI để chẩn đoán ung thư dạ dày

Nghiên cứu năm 2012 cho thấy Nhật Bản có tỷ lệ ung thư dạ dày cao thứ ba trên thế giới (29,9 trên 100.000 người) – cao gấp 4 lần so với Anh. Theo Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, 45.531 người đã chết vì căn bệnh này trong năm 2016.

Một đột phá trong việc sử dụng AI trong chẩn đoán đã thấy hai viện nghiên cứu quốc gia Nhật Bản sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Thời báo Nhật Bản báo cáo rằng AI được phát triển bởi Riken và Trung tâm Ung thư Quốc gia chỉ mất 0,004 giây để đánh giá liệu một hình ảnh nội soi cho thấy ung thư giai đoạn sớm hay mô dạ dày bình thường.

AI có thể phù hợp với khả năng chẩn đoán của một bác sĩ giàu kinh nghiệm, phát hiện chính xác ung thư ở 80% hình ảnh ung thư, trong khi thể hiện độ chính xác 95% cho hình ảnh mô khỏe mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 100 hình ảnh nội soi của ung thư dạ dày giai đoạn sớm và 100 hình ảnh của mô dạ dày bình thường để kiểm tra AI.

Các dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày là cực kỳ khó phát hiện, thường gần giống với viêm. Tuy nhiên, phát hiện sớm là rất quan trọng để cho bệnh nhân có cơ hội tốt nhất để sống sót với căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu hiện nay hy vọng làm cho AI trở nên phổ biến để hỗ trợ các bác sĩ trong việc đưa ra các chẩn đoán.

Nguồn: Japanese researchers use AI to diagnose stomach cancer