Ảnh vệ tinh giúp xử lý sự cố tràn dầu ở Corsia

Với lợi thế về độ chính xác, cũng như khả năng bao phủ rộng, ảnh vệ tinh có thể giúp tiếp cận bất kỳ cuộc khủng hoảng nào để đánh giá phạm vi thiệt hại và có được cái nhìn khác về hiện trường.

Đây là lý do tại sao ngày càng nhiều các chính phủ và cơ quan nhà nước sử dụng ảnh vệ tinh để giải quyết các vấn đề khác nhau, bao gồm quản lý thiên tai như bão, động đất, tràn dầu, v.v.

Trong một sự cố gần đây, hình ảnh vệ tinh đã được sử dụng để kiểm soát sự cố tràn dầu là ở Corsica.

Vai trò của ảnh vệ tinh trong sự cố tràn dầu của Corsica

Các nhà chức trách hàng hải của Pháp và Italia đã bắt đầu dọn dẹp một vụ tràn dầu lớn đã lan rộng 20 km ở biển Địa Trung Hải sau khi hai tàu chở hàng va chạm phía bắc đảo Corsica vào ngày 8 tháng 10

Cơ quan Không gian châu Âu đã chụp một loạt các hình ảnh vệ tinh và đăng tải trên trang web của họ vào ngày 9 tháng 10 ở độ phân giải 50 cm với WorldView-2.

Các tàu liên quan đến vụ tai nạn là Ro-Ro Ulysse, thuộc sở hữu và điều hành bởi công ty vận chuyển Tunisia Cotunav, đã va chạm với tàu CSL Virginia, thuộc sở hữu của Síp Sea Lines trong khi nó được neo khoảng 30 km khỏi mũi phía bắc của hòn đảo gây ra 600 tấn nhiên liệu bị rò rỉ.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để xác định chính xác những gì đã xảy ra, hình ảnh vệ tinh được phân tích từ trước và sau sự cố có thể cung cấp thông tin chi tiết quan trọng để hỗ trợ quá trình điều tra. Xây dựng thêm về điều này, Adrian Zevenbergen, Giám đốc không gian châu Âu Imaging cho biết: “Lợi ích của hình ảnh vệ tinh là các dải quang phổ khác nhau có thể được sử dụng để phân loại các vật liệu không xác định làm cho nó trở thành nguồn thông tin vô giá cho quản lý thiên tai trên biển”.

Điều gì làm cho toàn bộ giám sát hàng hải hiệu quả hơn là việc sử dụng cảm biến viễn thám từ xa. Từ việc phát hiện và đánh giá ban đầu cho nhận thức tình huống để chỉ đạo nỗ lực làm sạch, hình ảnh vệ tinh có độ phân giải rất cao là một tài sản bổ sung so với công nghệ phát hiện tràn dầu dựa trên radar được sử dụng theo truyền thống. “Khả năng cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết của khu vực đóng một vai trò miễn phí trong việc tiến hành đánh giá đang diễn ra và giám sát mức độ thiệt hại”, tiến sĩ Melanie Rankl của European Space Imaging cho biết thêm.

Nguồn