Bản đồ lớp phủ đất mới cho thấy chỉ 6% diện tích đất của Vương quốc Anh được xây dựng

  • Bản đồ lớp phủ đất cho thấy hơn một nửa diện tích của Vương quốc Anh được sử dụng làm đất nông nghiệp.
  • Khoảng 6% diện tích đất Vương quốc Anh được xây dựng với 83% dân số sống ở các thành phố và thị trấn.
  • Anh là nước có mức đô thị hóa cao nhất trong các nước thuộc Vương quốc Anh với 9% diện tích đất được phân loại là đất được xây dựng.

Vương quốc Anh là một vùng đất xanh và dễ chịu với hơn một nửa diện tích đất được phân loại là đồng cỏ hoặc đất canh tác, theo một bản đồ mới được tạo bởi một viện sĩ tại Đại học Sheffield.

Bản đồ lớp phủ đất của Vương quốc Anh” được tạo bởi Giáo sư Alasdair Rae từ Bộ phận nghiên cứu Đô thị và Kế hoạch của trường, cho thấy phân bố các loại sử dụng đất.

Bản đồ cho thấy diện tích đất nông nghiệp được sử dụng cho chăn nuôi và trồng trọt chiếm khoảng 56% diện tích, và cho thấy vùng đầm lầy than bùn (9%) chiếm nhiều diện tích hơn đô thị (6%).

Anh là nước có diện tích đất xây dựng nhiều nhất trong các nước thuộc Vương quốc Anh (9%), trong khi hơn một nửa xứ Wales và Bắc Ireland là đồng cỏ và đất canh tác. Mặt khác, đất đai ở Scotland bị chi phối bởi một hỗn hợp gồm vùng đầm lấy than bùn, đồng hoang và rừng.

Giáo sư Rae cũng đã tạo ra “Bản đồ lớp phủ đất từng khu vực cho 391 địa phương của Vương quốc Anh” lần đầu tiên.

Các bản đồ này được tạo ra cùng với “Dữ liệu lớp phủ đất Corine từ năm 2012” bao gồm 44 lớp phân loại đất khác nhau. Chúng cho thấy vùng Moray ở Đông Bắc Scotland được bao phủ bởi rừng nhiều nhất với 21%, trong khi Bắc Ireland là vùng có nhiều không gian để chăn thả nhất với 85% diện tích của Armagh, Banbridge và Craigavon được coi là đồng cỏ.

Các dữ liệu cũng đã được BBC sử dụng để tạo nên một công cụ tương tác trực tuyến, dùng để hiển thị đất được sử dụng như thế nào trong mỗi khu vực. 44 lớp phân loại đất được nhóm thành 4 trường:

  • Đất nông nghiệp – đồng cỏ, đất canh tác, vườn cây ăn quả, vườn nho,…
  • Tự nhiên – đồng hoang, rừng, hồ, đồng cỏ,…
  • Được xây dựng – các tòa nhà, đường, sân bay, mỏ đá,…
  • Đô thị xanh – công viên, vườn, sân golf, sân bóng đá,…

Thành phố London được xem là địa phương được xây dựng nhiều nhất ở Anh với 98% diện tích được xây dựng.

Số lượng sân golf và đồng cỏ của công viên hoàng gia ở Richmond-Upon-Thames ở Tây Nam London khiến khu vực này thành khu vực đô thị xanh nhất với 41%.

Giáo sư Rae chia sẻ: “Vương quốc Anh trông có vẻ như một vùng đông dân cư, nhưng thực thế phần lớn diện tích của nó không được xây dựng. Được biết 83% dân số Anh sống ở các khu vực đô thị, nhiều  người cho rằng điều ngược lại mới là đúng, tuy nhiên từ quan điểm lớp phủ đất, Vương quốc Anh thật sự bị chi phối bởi đồng cỏ và đất nông nghiệp. Ở cấp độ địa phương, mọi thứ có thể rất khác so với bức tranh toàn cảnh quốc gia, vì vậy điều quan trọng là phải biết đất đai đang được sử dụng như thế nào vì thường có nhu cầu cạnh tranh. Qua việc hiểu rõ trạng thái đất, việc ra quyết định về sử dụng đất và lập kế hoạch cho tương lai sẽ dễ dàng hơn.”

Có thể xem toàn bộ các bản đồ lớp phủ đất của Vương quốc Anh trên Figshare.

Nguồn: New land cover atlas reveals just six per cent of UK is built on