“Không mã hóa, không bay” điều luật được đề xuất cho smallsats

Các vệ tinh nhỏ có hệ thống đẩy, nhưng không có hệ thống chỉ huy được mã hóa, đặt ra một mối đe dọa và gây nguy hiểm cho các vệ tinh khác.

Nghiên cứu của một nhóm sinh viên sau đại học đã trình bày tại AIAA/USU về các vệ tinh nhỏ vào ngày 9 tháng 8, đề nghị ngành công nghiệp vũ trụ thực hiện các bước để ngăn chặn sự ra mắt của các vệ tinh như vậy để tránh các sự cố đáng tiếc.

Andrew Kurzrok thuộc Đại học Yale cho biết: “Chúng tôi sẽ đề xuất như một chính sách cho cubesats và smallsats có động cơ thúc đẩy, ngành công nghiệp cần áp dụng quy tắc ‘không mã hóa, không bay’.

Đề xuất đó ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà phát triển cubesat, những người từng có rất ít lựa chọn cho động cơ đẩy trên tàu, hiện đang tìm cách sử dụng các hệ thống đẩy điện và hóa học tiên tiến hơn. Một số công nghệ có thể giúp smallsats có thể thay đổi lớn về vận tốc, hoặc có thể cho phép thay đổi quỹ đạo lớn.

Các kịch bản đặt ra tin tặc có thể kiểm soát của một vệ tinh và chuyển hướng nó một cách nhanh chóng. Đối với các vệ tinh của chính phủ, hoặc các vệ tinh có các biện pháp an ninh như mã hóa khiến họ khó có thể bị tấn công. Tuy nhiên, nhiều vệ tinh được điều hành bởi các cơ sở giáo dục không có sự bảo mật như vậy, thường là do kinh phí hoặc hạn chế kỹ thuật.