Các nhà nghiên cứu công bố ‘nhãn dán thông minh’ để theo dõi sức khỏe từ xa

Một nhóm nghiên cứu tại  Đại học Purdue , Indiana, đã phát triển một nhãn dán thông minh có khả năng giám sát từ xa sức khỏe của bệnh nhân tim mạch.

Các nhãn dán thông minh có cấu trúc cellulose giúp chúng tương thích sinh học và tương đối rẻ tiến, giải thích bài báo nghiên cứu của nhóm  nghiên cứu , được công bố trên  ACS Applied Materials and Interfaces.

Các nhãn dán thông minh có thể được sử dụng bên trong cơ thể, cấy ghép vào các cơ quan nội tạng để truyền dữ liệu mà không gây ra phản ứng bất lợi. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các vận động viên có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi sức khỏe trong khi tập luyện để cung cấp cảnh báo trong thời gian thực.

Ramses Martinez, giáo sư kỹ thuật công nghiệp và kỹ thuật y sinh của Đại học Purdue, cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi đã tạo ra các thiết bị điện tử đeo được mà ai cũng có thể dễ dàng gắn vào da và làm bằng giấy để giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

“Chi phí thấp của các thiết bị đeo được này và khả năng tương thích của chúng với các kỹ thuật sản xuất quy mô lớn sẽ cho phép sử dụng nhanh các cảm biến đeo được hoàn toàn dùng một lần này trong các ứng dụng chăm sóc sức khỏe yêu cầu hệ thống chẩn đoán dùng một lần”.