LiDAR được sử dụng để xây dựng bản đồ hệ thống đường cao tốc của người Maya

Mới đây với sự trợ giúp LiDAR nhóm nghiên cứu Mirador Basin Project đã phát hiện ra hệ thống đường cao tốc ở rừng mưa Guatemala. Dự án lưu vực sông Mirador sử dụng một hệ thống LiDAR có khả năng lập bản đồ 560.000 điểm/giây để cung cấp một bản đồ địa hình chính xác của một khu định cư Maya có niên đại tiền-Columbian gọi là El Mirador, nằm ở phía bắc El Petén, Guatemala. Khu định cư Maya có một số kim tự tháp lớn nhất thế giới và được coi là trung tâm của nền văn minh Maya.

Maya roads

Maya roads

Richard D. Hansen, nhà nhân chủng học, nhà khảo cổ học, và người đứng đầu dự án, tuyên bố họ đã tìm thấy cái mà họ gọi là mạng lưới các siêu xa lộ đầu tiên. Cho đến nay, hơn 430 dặm vuông của lưu vực Mirador đã được quét và phân tích. Kết quả cho thấy cấu trúc, kim tự tháp, nông trại bậc thang, khu nuôi nhốt động vật, kênh rạch và một hệ thống của 17 con đường riêng biệt đã được xác định. Các con đường và cầu cống rộng 130 feet, rộng hơn đường cao tốc hiện đại rộng 10 làn. Một số nơi chúng được nâng lên với độ cao hơn 20 feet và có chiều tới dài 25 dặm.

Trước đây, không thể phát hiện ra điều này vì mật độ dày đặc của rừng, khó có thể quan sát từ không trung. Cảm biến LiDAR xuyên các qua tán cây và cung cấp mô hình 3D về hình dạng của nó. Hansen và nhóm của ông tin rằng những phát hiện mới này sẽ giúp họ hiểu được nguyên nhân đằng sau sự suy giảm của nền văn minh lưu vực sông Mirador sau 150 công nguyên, một câu hỏi hiện đang được các nhà nghiên cứu điều tra tại 34 cơ sở trên toàn thế giới.

Nguồn: Extremetech