MIT: Phát triển các cảm biến RFID

Nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhắc nhở chúng ta về sức mạnh của sự đơn giản, chi phí thấp, đơn giản trong việc triển khai Internet of Things (IoT) trên quy mô lớn.

Ấn tượng như các công nghệ như robot và AI có thể được, những đổi mới như vậy thường được dành riêng cho những công ty có ngân sách ấn tượng như nhau. Tuy nhiên, khi chúng ta nghĩ về Internet of Things, hầu hết mọi người đều hình dung ra một thế giới mà ngay cả các vật phẩm phổ biến cũng được kết nối.

Tuy nhiên, nếu chúng ta xem IoT hoạt động ở các thành phố có quy mô lớn, chiếu sáng đường phố thông minh, quản lý giao thông và theo dõi chất thải hoặc ô nhiễm, hoặc các trang trại thông minh báo cáo điều kiện động vật, đất và cây trồng trên hàng chục địa điểm – công nghệ cốt lõi cần phải rẻ để triển khai và cung cấp năng lượng, và dễ bảo trì.

Các thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) đi một số cách để đáp ứng nhu cầu này. Các biến thể thụ động không yêu cầu pin, thay vào đó thu thập ít năng lượng mà chúng cần từ sóng vô tuyến kết nối chúng. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng đã được sử dụng rộng rãi để theo dõi danh tính, trạng thái và vị trí của những thứ như lô hàng hoặc vật nuôi.

Bây giờ họ có thể làm nhiều hơn nữa, theo MIT.

 

Thẻ RFID kết hợp cảm biến

Bây giờ các kỹ sư tại MIT đã tìm ra cách để cấu hình các thẻ RFID để hoạt động như các cảm biến. Phòng thí nghiệm tự động ID của MIT đã tiết lộ cấu hình cảm biến thẻ RFID siêu cao tần mới có thể cho phép phát triển các thiết bị liên tục, chi phí thấp, đáng tin cậy phát hiện các hóa chất độc hại trong môi trường.

Hiện nay, thiết bị đã được sử dụng để cảm nhận sự tăng đột biến của glucose và truyền thông tin này không dây, nhưng các nhà nghiên cứu của MIT hiện đang điều chỉnh thẻ để phát hiện các hóa chất trong khí quyển, chẳng hạn như carbon monoxide.

Sai Nithin Reddy Kantareddy, một sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Kỹ thuật Cơ khí của MIT, cho biết: “Mọi người đang tìm kiếm nhiều ứng dụng hơn như cảm biến để nhận được nhiều giá trị hơn từ cơ sở hạ tầng RFID hiện có.

Hãy tưởng tượng tạo ra hàng ngàn cảm biến thẻ RFID rẻ tiền mà bạn có thể gắn vào tường của cơ sở hạ tầng hoặc các vật thể xung quanh để phát hiện các loại khí phổ biến, như khí cacbon monoxide hoặc amoniac mà không cần thêm pin. Bạn có thể triển khai những thứ này với giá rẻ, qua một mạng lưới khổng lồ.

Kantareddy đã phát triển cảm biến với Rahul Bhattacharya, một nhà khoa học nghiên cứu trong nhóm, và Sanjay Sarma, Fred Fort Flowers và Daniel Fort Flowers Giáo sư Kỹ thuật Cơ khí, và phó chủ tịch về học tập mở tại MIT.

Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trong tuần này.

Trong khi những nỗ lực trước đây để mở rộng ứng dụng và giá trị của công nghệ RFID tập trung vào việc điều chỉnh ăng ten của thẻ để đáp ứng với những thay đổi về môi trường, nhóm của Sarma đã điều chỉnh chip bộ nhớ để nó chuyển đổi giữa các chế độ nguồn khi phát hiện các kích thích bên ngoài.

Điều này tránh được các sai sót của thiết kế trung tâm ăng-ten, dễ bị nhiễu do sóng vô tuyến nảy ra từ nhiều bề mặt, dẫn đến kết quả sai.

 

 

Nguồn: IoT futures: MIT develops RFID sensors, 3D-printed shape-shifters