NTT DATA and RESTEC giới thiệu dịch vụ bản đồ số độ phân giải cao 3D toàn cầu

Ngày 26/4/2017, NTT DATA, nhà cung cấp giải pháp công nghệ thông tin toàn cầu, và Trung tâm Công nghệ Viễn thám của Nhật Bản (RESTEC) vừa công bố bản đồ số 3D toàn cầu có tên AW3DTM. Đây là bản đồ 3D độ phân giải 5 mét đầu tiên trên thế giới bao gồm tất cả các khu vực trên toàn cầu, kể cả Nam Cực.

AW3DTM sử dụng mô hình độ cao số (DEM) với độ phân giải 5 mét dựa trên khoảng ba triệu hình ảnh vệ tinh ALOS ( DAICHI Advanced Land Observing Satellite) của Cơ quan Thăm dò Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA ).

Từ tháng 2/2017, NTT DATA và RESTEC đã bắt đầu phân phối dịch vụ bản đồ 3D kỹ thuật số bao trùm một số khu vực trên thế giới. Dịch vụ này là một cải tiến lớn của các bản đồ 3D trên thế giới thế giới lúc đó với độ phân giải là 30 hoặc 90 mét. AW3DTM đã được sử dụng tại hơn 60 quốc gia. NTT Data và RESTEC đã dần dần mở rộng phạm vi bao phủ của AW3DTM và cuối cùng tuyên bố đã phủ trùm toàn bộ lãnh thổ trên trái đất.

Ken Tsutsui, người đứng đầu dự án AW3DTM tại NTT DATA cho biết “Dịch vụ bản đồ 3D toàn cầu AW3DTM của chúng tôi với độ phân giải cao 5 mét chi tiết trên toàn thế giới sẽ cung cấp dữ liệu mới để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các vấn đề toàn cầu. Chúng tôi hy vọng rằng khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của họ trong các công việc như cơ sở hạ tầng, giao thông, phòng chống thảm hoạ và nhiều hơn nữa. Đặc biệt, chúng tôi tin rằng AW3DTM có thể giúp các nước đang phát triển thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng của họ.”

Các ứng dụng cụ thể của AW3DTM có thể bao gồm xác định các khu vực dễ bị tổn thương do sóng thần hoặc trượt lở đất do động đất lớn, lập kế hoạch xây dựng quy mô toàn cầu của các công ty đa quốc gia, cải tiến mô phỏng lưu lượng toàn cầu hoặc dẫn đường các công ty vận tải đường bộ và hàng không, đánh giá rủi ro biến đổi khí hậu đến nước biển dâng hoặc băng tan tan.

AW3DTM được cung cấp cho các cá nhân, công ty hoặc tổ chức yêu cầu dữ liệu bản đồ bao gồm các khu vực địa lý cụ thể. Giá cả được cung cấp theo yêu cầu.

Kazuo Isono, quản lý dự án AW3DTM của RESTEC cho biết: “NTT DATA và RESTEC rất vui mừng được hỗ trợ nhu cầu toàn cầu về các thông tin địa hình độ phân giải cao với dịch vụ bản đồ kỹ thuật số toàn cầu AW3DTM. Nhìn về tương lai, chúng tôi hy vọng dịch vụ sẽ tạo ra các thị trường mới cho dịch vụ bản đồ số và các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là khi chúng tôi kết hợp thêm thông tin và hệ thống thông tin địa lý để đáp ứng nhu cầu ngày càng rộng khắp trên toàn thế giới”