Ô nhiễm có làm giảm trí thông minh của chúng ta không?

Tác động gây hại của ô nhiễm không khí lên tim, phổi và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể được ghi nhận rõ ràng, nhưng bây giờ dường như tác động của nó lên thần kinh của chúng ta có thể nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc về cách tiếp xúc với chất lượng không khí kém ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức, mức độ ô nhiễm cao có thể tương đương với việc bỏ học cả năm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường y tế công cộng Yale ở Hoa Kỳ, nhưng sử dụng dữ liệu thô thu được từ Nghiên cứu bảng gia đình Trung Quốc và được công bố trên Kỷ yếu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Mặc dù chỉ tập trung vào 20.000 mục tiêu ở Trung Quốc, kết quả của nghiên cứu này có liên quan đến 95% dân số toàn cầu tiếp xúc với chất lượng không khí kém một cách thường xuyên.

Các bằng chứng gia tăng

Nghiên cứu này không phải là lần đầu tiên ô nhiễm không khí có liên quan đến hiệu suất nhận thức kém, nhưng đây là lần đầu tiên các cuộc kiểm tra đó được thực hiện trên một nhóm khác ngoài học sinh của trường. Hơn nữa, nó cũng là nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra cụ thể như thế nào ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức khác nhau và sự khác biệt giữa nam và nữ để đáp ứng với tiếp xúc của họ.

Sử dụng dữ liệu thu thập được từ hơn 20.000 người tham gia ở mọi lứa tuổi từ năm 2010 đến 2014, nghiên cứu đã đo lường khả năng của đối tượng để giải quyết các vấn đề toán học và ngôn ngữ. Nó phát hiện ra rằng có một mối tương quan rõ ràng giữa những người đã tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm trong một thời gian dài hơn và những người thực hiện kém trong các thử nghiệm. Khả năng ngôn ngữ bị ảnh hưởng trực tiếp nhiều hơn so với các toán học và nam giới dường như cũng cho thấy khả năng chịu tổn thương lớn hơn nữ giới.

Để tính đến các yếu tố nhân quả khác như sự khác biệt về di truyền và sự suy giảm tự nhiên về khả năng nhận thức thông qua thời gian trôi qua, nghiên cứu đã theo dõi các đối tượng từ một năm tới lần tiếp theo trong suốt giai đoạn thử nghiệm. Theo cách này, họ đã có thể kết luận một cách toàn diện với ô nhiễm không khí là nguyên nhân dẫn đến kết quả kém về tinh thần, tương đương với việc mất đi một năm toàn bộ giáo dục.

Hành động cần thiết ngay bây giờ

Các tác giả của nghiên cứu đã chỉ ra những phát hiện của mình như là bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí là một vấn đề nghiêm trọng đòi hỏi phải có hành động ngay lập tức ở Trung Quốc và các nơi khác. “Không có lối tắt để giải quyết vấn đề này”, Xi Chen , một trong những nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu giải thích . “Chính phủ thực sự cần phải có biện pháp cụ thể để giảm ô nhiễm không khí. Điều đó có thể có lợi cho nguồn nhân lực, đó là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế. ”

Nguồn: pollutionsolutions-online